15:04 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em

Thứ sáu - 17/06/2016 15:13
Bạn biết gì về NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG của bệnh thủy đậu ở trẻ em ? Bệnh thủy đậu ở trẻ em có thể biến chứng rất nguy hiểm.
 

Thủy đậu ở trẻ em tuy là bệnh lành tính nhưng lại có rất nhiều biến chứng và có thể có những biến chứng rất nguy hiểm. Vậy bạn đã biết chính xác nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chưa ?
Nguyên nhân của bệnh thủy đậu ở trẻ em
Bệnh thủy đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hầu hết là ở trẻ em vào mùa đông xuân.
Bệnh do một loại siêu virus có tên Varicella-zoster gây ra. Loại virus này có acid nhân là AND, kích thước của chúng khoảng từ 150 – 200mm. Varicella-zoster gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh (thường gặp ở người lớn).
Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc với trẻ khác có nguồn bệnh (nói chuyện, ho hoặc hắt hơi). Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua đồ dung sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Một số trẻ có thể lây bệnh nếu tiếp xúc với người lớn bị zona thần kinh.
Bệnh lây lan rất nhanh và nặng hơn ở trẻ dưới 5 tuổi và người cao tuổi. Đặc biệt nếu phụ nữ mắc bệnh trong 3 tháng đầu mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu tạo và sức khỏe của thai nhi.
Triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em
 
·         Thời gian từ khi bạn nhiễm virus gây bệnh cho đến khi bệnh bắt đầu có các triệu chứng trên cơ thể trung bình khoảng 12 – 14 ngày. Một số người có biểu hiện sớm hơn (10 ngày) và một số người trên 20 ngày mới phát bệnh.
·         Khi bắt đầu phát bệnh, người bệnh có thể biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi hoặc chán ăn.
·         Sau đó, người bệnh sẽ xuất hiện những nốt rạ (nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong khoảng 12 – 24 giờ. Những nốt rạ sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước có kích thước từ 3 – 10mm chứa dịch trong. Dịch này sau 24 giờ sẽ hóa đục. Bóng nước này có thể mọc ở niêm mạc miệng.
·         Nốt rạ có thể mọc rải rác trên cơ thể hoặc mọc khắp toàn thân. Số lượng trung bình khoảng 100 – 500 nốt. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở những nốt rạ. Bệnh thường kéo dài trong khoảng 4 – 5. Ở trẻ em bệnh có thẻ dài hơn từ 5 – 10 ngày tùy vào cách điều trị.
·         Khi phát hiện trẻ có những triệu chứng sau cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm y tế để được hướng dẫn điều trị.
o    Sốt cao liên tục, không hạ sốt.
o    Mụn nước, bóng nước xuất hiện ở toàn thân.
o    Có mủ và tấy đỏ xung quanh bóng nước.
o    Trẻ bỏ ăn và có triệu chứng co giật.
Tuy là bệnh lành tính nhưng thủy đậu có thể có những biến chứng (viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng nốt dạ, nhiễm trùng huyết, viêm gan …) rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một số trường hợp có thể gây tử vong.
Khi phát hiện trẻ nhà bạn có dấu hiệu mắc bệnh thủy đậu hãy tìm hiểu cách điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em và chăm sóc trẻ đúng cách để tránh các biến chứng nguy hiểm nhé !
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán