03:44 ICT Thứ bảy, 28/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Phòng ngừa các bệnh tim mạch với Omega-3

Thứ hai - 13/06/2016 15:02
Bệnh tim mạch là một trong những nguy cơ dẫn đến tử vong cao tại các quốc gia.

 Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày một gia tăng. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chúng ta cần phải thay đổi lối sống cũng như thói quen ăn uống hàng ngày.
Theo các nghiên cứu cho thấy omega-3 có khả năng giúp giảm nguy cơ bệnh tim và có thể chống lại trầm cảm, mất trí nhớ, ung thư và viêm khớp. Omega-3 là một loại acid béo thiết yếu của cơ thể. Có chúng sẽ giúp cơ thể làm việc bình thường. Điều không may là cơ thể không thể tự sản xuất ra chúng, mà phải nhờ nguồn thực phẩm bên ngoài cung cấp.
Có một số loại omega-3, trong đó hai acid béo omega-3 quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn một loại nữa gọi là ALA. ALA khi vào trong cơ thể một phần sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA.

Sau đây là một số lợi ích của omega-3 với tim mạch

1. Giúp làm giảm triglycerides

 

 
Triglycerides là một loại mỡ máu. Khi nồng độ Triglycerides tăng cao thì dẫn đến nguy cơ bị bệnh tim mạch. Chính vì vậy để hạn chế mắc bệnh tim mạch chúng ta cần phải kiểm soát nồng độ Triglycerides ở mức cho phép. Theo các nghiên cứu thì omega-3 có khả năng làm giảm nồng độ này. Tuy nhiên khi sử dụng omega-3 để kiểm soát nồng độ mỡ máu thì cần phải có sự tư vấn của bác sĩ để có phương án bổ sung tốt nhất và tránh tình trạng rối loạn có thể xảy ra.

2. Giảm nhịp tim

Hiện nay chưa có một nghiên cứu chính thức nào về việc omega-3 có thể làm giảm nhịp tim. Tuy nhiên người ta nhận thấy rằng những người bị rối loạn nhịp tim khi sử dụng omega-3 thường xuyên sẽ có nhịp tim ổn định hơn. Người bệnh có thể bổ sung omega-3 thông qua thực phẩm như: cá, quả óc chó, bông cải xanh, đậu nành xanh.

3. Ngăn ngừa đột quỵ

Omega-3 có khả năng kiềm chế hình thành mảng bám tích tụ bên trong các mạch máu, do đó nó có thể ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch vành và sự xuất hiện của các cục máu đông gây tắc hẹp lòng mạch từ đó giảm nguy cơ đột quỵ tim và não. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên ăn cá 1-2 lần/ tuần sẽ giúp làm nguy cơ đột quỵ.

4. Hạ huyết áp

Có nhiều nghiên cứu cho thấy omega-3 có khả năng làm giảm huyết áp. Do đó những người bị cao huyết áp nên bổ sung omega-3 thông qua các thực phẩm giàu omega-3 như cá, quả óc chó, đậu nành xanh.. Người bệnh nên xây dựng một chế độ ăn khoa học, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ăn nhiều thịt đỏ và cá và thường xuyên tập thể dục đều đặn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nguy cơ, tử vong

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán