19:54 ICT Thứ năm, 13/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Tự xoa bóp loa tai bảo vệ sức khỏe

Thứ hai - 21/09/2015 15:56
Theo Đông y, xoa bóp loa tai đều đặn hằng ngày có tác dụng phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe khá độc đáo.

Mặc dù diện tích không quá 20cm nhưng loa tai nhỏ bé, với hình ảnh hiện ra như thể một bào thai nằm cuộn mình trong nôi tử cung, lại chứa đựng trên mình nó các điểm xuất chiếu của tất cả các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể và là nơi tụ hội của cả 12 kinh mạch chính. Bởi vậy, theo Đông y, chỉ bằng việc tự dùng các ngón tay của hai bàn tay thực hành các động tác xoa bóp loa tai đều đặn hằng ngày cũng là sự vận động toàn thân, có tác dụng phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe khá độc đáo. Vậy quy trình cụ thể ra sao?

 
Xoa bóp loa tai. (Ảnh: imrmassage)
Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho thật ấm rồi dùng lòng bàn tay vò loa tai cả hai bên theo đường tròn từ trước ra sau, từ trên xuống dưới chừng 10-20 vòng.
Dùng ngón tay cái đặt phía sau, ngón trỏ và ngón giữa đặt phía trước lần lượt xoa xát nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, tất cả các ngóc ngách của loa tai trong 1 phút.
Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo dái tai, day đi day lại nhiều lần, cuối cùng làm động tác kéo dái tai xuống dưới với một lực tương đối mạnh để toàn bộ tai bị kéo xuống dưới, miễn sao không đau là được.
Hai bàn tay bịt chặt lỗ tai, dùng ngón trỏ và ngón giữa gõ vào xương chẩm sau đầu 10 lần. Sau đó, các ngón tay ấn chặt vào xương chẩm rồi bàn tay đột nhiên mở tai ra, làm liên tục bịt, mở như vậy 10 lần.
Dùng hai ngón tay trỏ đồng thời nút nhẹ vào hai lỗ tai, xoay đi xoay lại 3 lần rồi đột nhiên rút ra thật nhanh, làm như vậy 10 lần.
Cuối cùng, để cánh tay phải vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai trái lên trên 14 lần, sau đó để cánh tay trái vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai phải lên trên 14 lần.
Cách tự xoa bóp tai như vậy đơn giản, dễ học, dễ làm và không tốn kém. Mỗi ngày nên thực hiện tối thiểu 2 lần, tốt nhất là vào lúc trước khi đi ngủ và khi tỉnh giấc vào buổi sáng sớm. Điều quan trọng là phải thực hành đều đặn, kiên trì và đúng kỹ thuật. Có như vậy mới mong đạt được hiệu quả đánh thức, điều hòa, nâng cao công năng của các tạng phủ, ích thận, bổ não, cải thiện thính lực, tích cực phòng chống bệnh tậtchống lão hóavà kéo dài tuổi thọ. "Nhân chi tiểu thiên địa", cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy, hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Tác giả bài viết: ThS. Hoàng Khánh Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán