08:35 +07 Thứ tư, 21/02/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Xử trí tăng tiết mồ hôi quá mức

Thứ ba - 22/09/2015 15:20
Sự tiết nhiều mồ hôi làm người ta phải mắc cỡ, ngại ngùng khi giao tiếp, làm bẩn quần áo, ảnh hưởng công việc…

Hỏi: Xin cho biết tại sao có người bị tiết mồ hôi ở nách, lòng bàn tay... nhiều hơn người khác và gây ra những phiền toái trong cuộc sống? Họ có bệnh gì không và cách thức chữa trị như thế nào?
(Phạm Nhật Anh - TP.HCM)
Trả lời: Chứng tiết mồ hôi quá mức là một rối loạn thường gặp và đây là một vấn đến gây phiền muộn cho rất nhiều người, nhất là phụ nữ. Chuyện tiết mồ hôi quá mức ở nách có xu hướng bắt đầu từ cuối tuổi thanh thiếu niên, trong khi đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân thì bắt đầu rất sớm khoảng tuổi 13. Nếu không được điều trị thì chuyện tăng tiết mồ hôi có thể tiếp tục suốt cuộc đời. Sự tiết nhiều mồ hôi làm người ta phải mắc cỡ, ngại ngùng khi giao tiếp, làm bẩn quần áo, ảnh hưởng công việc… trường hợp bị nặng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh, gây khó khăn khi cầm bút viết, giữ tay lái xe hay bắt tay với người khác, ở những người phải điều khiển máy móc thiết bị thì ra mồ hôi lòng bàn tay quá nhiều gây cản trở cho công việc và thậm chí xảy ra tai nạn lao động.
Có nhiều nguyên nhân được ghi nhận gây ra chứng tiết mồ hôi quá mức là thần kinhchuyển hóa, bệnh toàn thân… nhưng phần lớn các trường hợp là người khỏe mạnh, không có bệnh lý gì. Nhiệt độ và xúc cảm có thể khởi phát tăng tiết mồ hôi ở một số trường hợp. Thông qua việc khám xét kỹ càng để đánh giá các nguyên nhân toàn thân và các yếu tố gây khởi phát tiết mồ hôi quá mức, các nhà chuyên môn đưa ra một kế hoạch điều trị từng bước một cách thận trọng. Có nhiều trường hợp đã chấm dứt tình trạng phiền muộn này nhờ điều trị có hiệu quả, giúp họ cải thiện được chất lượng cuộc sống. Các bước điều trị bao gồm: dùng các thuốc chống tăng tiết mồ hôi không cần kê toa (cố gắng bắt đầu dùng thuốc bôi tại chỗ vì nhiều trường hợp có hiệu quả tốt. Các thuốc bôi này chứa aluminum chloride); Dùng thuốc chống tăng tiết mồ hôi mạnh hơn: là những thuốc chứa hoạt chất aluminum chloride hexahydrate; Liệu pháp ion: đây là thiết bị cho điện tác động trực tiếp; Thuốc uống anticholinergic; Botulinum toxin (được FDA Hoa Kỳ đồng ý cho dùng với trường hợp tăng tiết mồ hôi ở nách); Phẫu thuật cắt hạch giao cảm, đây là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác không có hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán