Những tác dụng của vỏ bưởi
- Trị các bệnh về đường hô hấp
Cả vỏ và ruột của quả bưởi đều có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp. Vỏ bưởi phơi khô, đun nước uống có tác dụng giải cảm, trị hen suyễn, thanh nhiệt, tiêu đờm, giảm ho vào mùa đông.
Khi thời tiết thay đổi đột ngột, trở lạnh nhanh, nếu không chú ý giữ ấm sẽ dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, ho khan, khó chịu. Nếu đem vỏ bưởi nấu thành nước uống có tác dụng khai thông khí huyết, thúc đẩy sự thèm ăn, giảm ho, giảm tiêu chảy, thích hợp cho những người thỉnh thoảng cảm thấy lạnh trong người.
- Trị bệnh tay chân lạnh
Thông thường, vỏ bưởi thường bị vứt đi, nhưng trong các bài thuốc dân gian nó có tác dụng chữa bệnh tay chân lạnh. Lấy vỏ bưởi nấu thành nước, chườm nóng lên tay chân hoặc ngâm chân sẽ giúp điều trị và giảm đau hiệu quả.
- Chống viêm
Trong vỏ bưởi chứa một lượng lớn axit thực vật, là thành phần quan trọng có tác dụng diệt khuẩn. Người ta thường đun sôi vỏ bưởi lấy nước uống, hỗ trợ điều trị chống viêm và nhiễm khuẩn.
- Trị nấm da chân
Có thể nói rằng, ngâm chân trong nước vỏ bưởi điều trị rất hiệu quả bệnh nấm da chân, giảm viêm, ngứa ở chân. Nếu kiên trì ngâm chân trong nửa tháng, bạn sẽ nhận thấy tình trạng nấm da chân cải thiện rõ rệt.
- Bảo vệ da
Ngoài những tác dụng nêu trên, vỏ bưởi rất giàu naringin, ngâm nước và uống có mùi thơm dễ chịu, không chỉ giúp cải thiện cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa mà còn loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, có tác dụng làm đẹp da và chống lão hóa.
Những người thường xuyên làm việc ngoài trời dễ bị tê cóng trong môi trường lạnh trong thời gian dài. Để điều trị tình trạng này, có thể dùng vỏ bưởi đun lấy nước rồi uống. Vỏ bưởi còn chứa nhiều vitamin C, tính oxy hóa mạnh, có lợi cho việc chăm sóc và dưỡng ẩm da.
Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc vỏ bưởi và đắp lên phần bị tay chân tê cóng, nó có tác dụng làm mềm mô da, có lợi cho việc giảm tê cóng và dưỡng da.
- Ngăn ngừa đông máu
Vỏ bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid… có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm độ nhớt của máu, tăng lipoprotein tỷ trọng cao.
Vì nước vỏ bưởi thường có vị đắng, bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc đường cho dễ uống. Có thể thay thế những chất có hàm lượng đường cao này bằng quả táo tàu, chà là… vừa ngon vừa có lợi cho sức khỏe.
Chú ý:
Bản thân vỏ bưởi có tính hàn, nếu là người hay sợ lạnh nên hạn chế uống loại nước này để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn