Theo PGS. Thịnh, tất cả các loại hạt mầm như giá đỗ, rau mầm… trong đó có mầm lúa mì đều có công dụng cho sức khỏe. Mầm phôi của lúa mì rất hữu ích và tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi và những người ăn kiêng.
Mầm lúa mì.
Phôi lúa mì có 28% protid, có sắt, kali và acid folic hàm lượng cao, có nhiều vitamin và khoáng chất, có các chất chống oxy hóa. Mầm lúa mì còn có các enzym chuyển hóa tinh bột thành đường giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, nếu ai đó khẳng định mầm lúa mì có khả năng chống lại và điều trị ung thư là chưa có cơ sở khoa học. Hiện nay, cơ chế của ung thư là rất phức tạp việc điều trị ung thư hiệu quả vẫn chủ yếu dựa vào y học hiện đại. Do đó, người dân không nên tin tưởng một cách mù quáng vào những lời đồn thổi.
Còn theo lương y Vũ Quốc Trung, theo Đông y, mầm lúa mì có tính mát; vào tỳ, thận, tâm. Có tác dụng dưỡng tâm, bổ thận, kiện tỳ, nhuận tràng, trừ nhiệt, chỉ khát, trừ tự hãn, đạo hãn. Dùng tốt cho người bị kích động cuồng sảng, người bệnh đái tháo đường, tiêu chảy, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm... Ngày dùng 50 - 100g bằng cách nấu, luộc, bung, hầm...
Một số bài thuốc được gợi ý như sau:
Chữa tiêu hóa kém, thức ăn khó tiêu hóa: mạch nha lúa mì và sơn trà 10g, sắc uống
Tỳ vị hư ăn không tiêu: 10g mạch nha lúa mì, 10g đẳng sâm, 5g thảo quả, 5g trần bì, 3g gừng khô, 10g phục linh, 10g Bạch truật, 5 g hậu phác, 3g cam thảo, tất cả đủ thang sắc uống.
Trị chứng phiền muội, buồn bực bất an, tinh thần hoảng hốt không tự chủ: Dùng bài Cam mạch đại táo thang: Tiểu mạch (lúa mì) 40g, cam thảo 10g, đại táo (xé) 10 quả. Sắc uống. Tác dụng dưỡng tâm, an thần, hòa trung hoãn cấp và còn có tác dụng tăng sữa cho sản phụ.
Hỗ trợ giảm rối loạn nhịp tim: Dùng hạt mì hạt đã xát vỏ hoặc đã xay dạng bột mì 50 - 80g, gạo tẻ 60g, đại táo 5 quả. Tất cả nấu cháo.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn