20:30 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y võ dưỡng sinh

Liên hệ

“Dòng suối” dưới lòng bàn chân

Thứ sáu - 04/05/2012 08:25
Các sách bàn về tính dục thời cổ của y học phương Đông đều khuyên đàn ông khi thực hành các cuộc “mây mưa”, nên dùng ngón tay cái của mình kích thích khá mạnh vào một điểm ở lòng bàn chân của người đàn bà.

Theo cổ nhân, vị trí này có công dụng nổi tiếng trong nâng cao năng lực tính dục của cả nam và nữ. Không chỉ vậy, kích thích thường xuyên và đúng cách vào huyệt vị đặc biệt này còn có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ và tăng cường sức khoẻ cả về tinh thần và thể chất.

 


Vị trị của huyệt dũng tuyền trên lòng bàn chân.


Huyệt đó chính là huyệt dũng tuyền, một trong 27 huyệt vị châm cứu nằm trên đường kinh túc thiếu âm thận, được coi là một trong tam tài huyệt: bách hội (thiên) gọi là thiên tài, chiên trung (nhân) gọi là nhân tài và dũng tuyền (địa) gọi là địa tài. “Dũng” có nghĩa là vọt ra, tràn lên; “tuyền” là suối, là nguồn; “dũng tuyền” ý muốn nói huyệt nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối, tràn đầy sức sống. Huyệt vị này còn có nhiều tên khác như địa xung, quyết tâm, địa cù... thường được cổ nhân dùng chữa các chứng bệnh như:

– Tại chỗ: đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân, chuột rút.

– Theo kinh: đau mặt trong đùi, đau đỉnh đầu, thoát vị, đau sưng họng, đẻ xong không tiểu được, chảy máu mũi, tim đập nhanh...

– Toàn thân: hoa mắt chóng mặt, hôn mê, chết đuối, trúng nắng, trúng gió, động kinh, mất ngủ, tiêu khát.

Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, tác động đơn độc lên huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như: ho kéo dài (dùng bột thuốc đông y đắp vào huyệt), ho ra máu (thuỷ châm Atropin vào huyệt), mất ngủ (cứu điếu ngải lên huyệt), đau đầu (châm dũng tuyền xuyên sang huyệt thái xung), sốt cao (đắp bột thuốc vào huyệt), cao huyết áp (cứu bằng điếu ngải hoặc đắp thuốc đông y), cơn động kinh (châm tả), đi lỏng (dán thuốc đông y vào huyệt), chảy máu cam (đắp tỏi giã nát vào huyệt), quai bị (đắp thuốc vào huyệt), đái dầm (thuỷ châm), hen phế quản (châm cứu)...

Trong phép dưỡng sinh của y học cổ truyền, người xưa đã khuyên hàng ngày nên day bấm huyệt dũng tuyền kiên trì, đều đặn nhằm làm cho thận khí luôn sung túc, thận thuỷ luôn tràn đầy, theo đó mà tinh thần, thể lực và tinh lực đều có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả cao nhất, phải xác định chính xác vị trí của huyệt và tiến hành day bấm đúng phương pháp. Nên day bấm huyệt mỗi ngày hai lần, tốt nhất là trước khi ngủ tối và sáng sớm khi vừa tỉnh giấc, dùng hai tay đồng thời xát nhẹ hai gan bàn chân chừng hai phút, sao cho tại chỗ nóng lên (ngâm chân chừng mươi phút bằng nước muối ấm thì càng tốt). Sau đó dùng hai ngón tay cái đồng thời day ấn huyệt dũng tuyền cả hai bên trong hai phút với một lực tương đối mạnh, sao cho đạt cảm giác tê tức lan sâu vào bên trong gan bàn chân. Cũng có thể dùng các vật cứng như đầu đũa, cán bút... day ấn hoặc đặt chân (vị trí huyệt) lên viên sỏi hay các vật tương tự để kích thích.

Tác giả bài viết: Ths-BS Hoàng Khánh Toàn

Nguồn tin: (Theo SGTT)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán