00:20 EDT Thứ hai, 19/08/2019

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y võ dưỡng sinh

Liên hệ

Thể-dục giúp hồi-biến lão-hoá.

Thứ sáu - 27/07/2012 21:40
Chúng ta ai cũng biết là thể-dục có lợi-ích vì kích- thích sư lưu-chuyển của máu huyết và tăng sức mạnh cho hệ-thống tim mạch. Thể-dục tăng cường sinh- lực, đốt các calori và giảm trầm- cảm.

Đối với những người bị tiểu đường, thể-dục cải-thiện tính nhạy-cảm của insulin. Thể-dục cũng còn có thể giữ  bệnh Alzheimer chậm phát-triển. Nhưng có một điều chúng ta chưa biết: đó là thể-dục có thể hồi-biến một phần sự lão- hoá của các tế-bào (reverse aging at the cellular level)

Một báo-cáo mới đây cho biết hiệu-quả của sáu tháng rèn luyện sức mạnh cho 25 người tuổi 65 hay hơn (tuổi trung bình 70). Các nhà khoa- hoc đã thực- hiện sinh-thiết (biopsy) các tế- báo cơ đùi của những người này trước và sau khi rèn luyện. Sau đó kết- quả đươc đối-chiếu với kết-quả sinh-thiết tương- tự trên 26 người trẻ (tuổi trung- bình 22).  Các nhà khoa-học đã rất ngạc-nhiên khi phát-hiện ra là sáu tháng rèn luyện sức mạnh đã làm tính di-truyền thay đổi. Giáo- sư Simon Melov, giám- đốc  Buck Institute tại Novato, Calif. nói” Dấu-ấn di-truyền [cuả các nguời già tham-gia ] đã hồi-biến thành dấu ấn di- truyền của những người trẻ tuổi hơn – tuy không hoàn toàn nhưng cũng đủ để khẳng-định là hình-diện di-truyền của các nguời tham-gia  giống hình-diện của người trẻ hơn là của người già”

 

Vậy họ đã tập-luyện  như thế nào để tạo nên sự thay đổi di-truyền như thế?

 

Các người [cao-niên] tham-gia phải theo một chương trình tập luyện khắt khe, mỗi tuần hai buổi rèn luyện sức mạnh , mỗi buổi một giờ, với những loại máy tập  thông thuờng các câu- lac- bộ thể-dục đều có. Vào mỗi buổi tập, họ phải làm 10 động- tác co cơ-bắp cho mỗi nhóm cơ-bắp và lập lại như thế 3 lần cho mỗi nhóm với những quả tạ nhẹ hơn loại mà  các người trẻ thường dùng. Các huấn-luyện- viên có mặt thường-trực để chắc chắn mọi người đều sử- dụng máy đúng cách .. Chương- trình rèn luyện đươc hoach- đinh làm sao cho vừa đủ, để các người tham-gia vẫn còn sức đi mua sắm, chơi golf  hay bơi lội….

 

Thế các gien biến đổi ra sao?

 

Khi giai-đoạn rèn luyện sáu tháng bắt đầu, bác- sĩ Melov nhận thấy có những khác- biệt đáng kể giữa biểu-hiện (expression) của 600 gien  người già và người trẻ, chứng tỏ là các gien này có hoat-tính mạnh hay yếu tùy theo tuổi tác.

Sau sáu tháng, sự tập luyện đã làm biến-đổi biểu-hiện của một phần ba số các gien, còn hai phần ba kia không biền-đổi. Bác sĩ Melov nói “các gien không biến-đổi  dường như có liên- quan với sự lão- hóa, chứ không phải với việc tập luyện”“

Ông rất ngac-nhiên nhận xét thấy một nét chung cho tất cả các gien đã biến-đổi : đó là chúng đều có liên-hệ  tới sự vận-hành của mitochondria, một trung-tâm năng-lựợng (power house) của các tế bào , có khả-năng sản- xuất năng- lương từ các chất dinh-dưỡng,

 

Bạn có biết  các người già thay đổi ra sao sau khoá rèn luyên không?

 

Họ đều cảm thấy có nhiều sinh-lực hơn. Vài người tâm- sự “ trước đây tôi khó nhọc lắm mới bế đựơc đứa cháu lên. Nhưng bây giờ thì dễ dàng hơn nhiều”.

Một số người khác nói là bây giờ ho có thể mang túi nặng thực- phẩm dễ dàng hay leo lên cầu thang một cách thoải-mái.

Thật vậy kết- quả trắc-định cho thấy năng-lực của họ tăng lên 50 phần trăm.

Cụ bà Barbara Ford, 72 tuổi, sống tại Hamilton (Ontario) kể lại các cháu của cụ rất đỗi ngạc-nhiên khi sờ thấy những bắp thịt  nở nang của cụ

 

Vậy thì bạn còn chờ gì nữa. Bạn hãy bắt đầu  tập luyện đi…..các gien sẽ giúp bạn trẻ lại mà!   Tục- ngữ có câu “trễ còn hơn không”

 

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán