23:29 +07 Thứ tư, 17/04/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Bệnh đau lưng và tác dụng của đèn hồng ngoại

Thứ bảy - 02/06/2012 15:15
Đau lưng là biểu hiện bệnh lý mà hầu hết chúng ta đều gặp ít nhất một lần trong đời. Tuổi càng về chiều đau nhức khớp càng trở nên nổi bật làm ảnh hưỡng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Đèn hồng ngoại.

Nhưng nguy hiểm hơn là những sai lầm trong điều trị dùng thuốc đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy khi cơ thể có vấn đề đau lưng ta cần lưu ý các vấn đề như sau:

1. Do đâu lại bị đau lưng?

2. Những điểm cần lưu ý khi điều trị đau lưng tại nhà.

3. Phòng ngừa đau lưng như thế nào?

Cột sống chúng ta có từ 32 đến 33 đốt sống: 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 3 đốt xương cùng, 5-6 xương cụt. Trong các thành phần này khớp ở đốt sống thắt lưng giúp chúng ta có nhiều cử động linh hoạt, uyển chuyển nhất như cúi gập người, ngữa lưng, xoay người.

Do có nhiều cử động nên đốt sống thắt lưng cũng rất dễ bị tổn thương. Nếu trong cuộc sống chúng ta không lưu ý tránh những tư thế làm việc học tập, động tác không đúng đều có gây hại tổn thương cho cột sống thì tình trạng đau thắt lưng sẽ xảy ra. Trong đời người ai cũng có ít nhất 1 lần đau thắt lưng nên chúng ta cần nhớ nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng không chỉ ở cột sống mà còn có thể do tổn thương thần kinh tọa, cơ, dây chằng thắt lưng mà chúng ta sẽ đề cập trong bài viết này. Tuy nhiên đau thắt lưng cũng có thể do các tạng trong ổ như thận, niệu quản, ruột, phần phụ ở phụ nữ sẽ được đề cập trong bài viết khác.

Đau do nguyên nhân cột sống, thần kinh, cơ vùng thắt lưng có một số đặc điểm biểu hiện như: cảm giác đau nông vùng gần cột sống, đau liên tục, đau có liên quan đến tư thế như đứng hay ngồi lâu hay khi làm việc nhiều. Đau khu trú ngang thắt lưng đôi khi lan xuống 1 hoặc 2 chân khi thần kinh tọa bị ảnh hưỡng. Khác với đau thận và niệu quản thường đau từng cơn có lúc rất dữ dội không liên quan đến tư thế, đau có thể kèm theo sốt hay bí tiểu…

Đau thắt lưng do cột sống thần kinh cơ ở mọi lứa tuổi, mọi giới, mọi ngành nghề.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng có thể gặp là:

. Tổn thương ở đốt sống như: vẹo cột sống, thoát hóa cột sống, chấn thương cột sống, viêm cột sống cứng khớp, thoát vị đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống…

. Do tổn thương thần kinh ở cột sống như: viêm thần kinh do siêu vi, hội chứng Guilain-Barre, giang mai thần kinh, hay dây thần kinh vùng cột sống bị chèn ép bởi gai cột sống, bởi đĩa đệm của cột sống bị thoát vị.

. Do cơ, dây chằng như: viêm cơ, dãn đứt dây chằng…

Trong các nguyên nhân này thường gặp nhất là tổn thương cột sống do tư thế sai lâu ngày dẫn dến vẹo cột sống, chấn thương cột sống khi làm việc, thoát vị đĩa đệm, dãn đứt dây chằng, thoát hóa cột sống.

Hầu hết các nguyên nhân chúng ta đều có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp như sau:

- Ngồi làm việc, học tập đúng tư thế nhất là các đối tương học sinh, tài xế, người làm văn phòng…khi ngồi cố gắng giữ thẳng lưng không cúi gập người về phía trước, cũng đừng quá ưỡn lưng về phía sau.

Tư thế ngồi đúng đầu, cột sống thẳng

Khi nhấc vật nặng cũng phải giữ đúng tư thế: ngồi xuống thẳng lưng 2 tay nhấc vật nặng lên từ từ, không nên khum lưng cúi người để nhấc vật nặng.

Trước khi chơi thể thao phải khởi động khớp kỹ, toàn bộ các khớp thời gian khởi động khớp đầy đủ là từ 15 – 30 phút. Nếu quá ngắn vài phút thì không có tác dụng. Khi chơi thể thao cần học tập luyện tập đúng bài bản tránh những tư thế động tác sai gây hại cho khớp, cột sống lưng.

Tránh những cử động mạnh và đột ngột khi chơi làm việc hay chơi thể thao. Vì những động tác này sẽ gây hại cho cơ, khớp và cột sống.

Cân nặng dư thừa, tình trạng béo phì cũng rất dễ bị đau lưng do cột sống thắt lưng thường xuyên phải chịu trọng lượng dư của cơ thể.

Nằm ngủ đúng tư thế trên ván phẳng hay nệm mỏng không nên nằm trên nệm quá dầy lưng cong. Không nên nằm xấp hay nằm nghiêng với chân co sát lên ngực.

Nếu thỉnh thoảng bạn hay bị đau thắt lưng bạn nên tập các động tác sau đây để phòng ngừa đau lưng.

Tập mỗi động tác 10 lần ngày 2-3 lần

Động tác 1: Chêm gối ở cổ và bụng dưới. Giữ lưng thẳng thoải mái không gồng cơ thắt lưng sau đó ưỡn lưng ngóc đầu lên giữ yên trong 10 giây sau đó nằm xuống trở về tư thế ban đầu nghỉ trong 10 giây rồi lập lại động tác này 10 lần.

Động tác 2: Nằm ngữa, 2 chân co, ưỡn thắt lưng giữ yên trong 10 giây lúc ưỡn mông  và vai vẫn sát mặt giường. Sau khi ưỡn lưng xong ép thắt lưng sát xuống mặt giường giữ yên trong 10 giây sau đó lập lại 10 lần.

Động tác 3: nằm ngửa co từng chân ép sát bụng, mỗi chân giữ 10 giây lập lại 10 lần.

Động tác 2: nằm ngửa co từng chân lên bụng sau duỗi thẳng chân giữ yên trong 10 giây sau đó đưa về vị trí cũ lập lại 10 lần.

Điều trị đau lưng:

Khi xuất hiện tình trạng đau lưng, bạn phải đến bác sĩ thăm bệnh để biết được mức độ nặng của bệnh, nguyên nhân của bệnh và nhờ bác sĩ hướng dẫn những việc nào bạn có có thể thực hiện tại nhà để điều trị chứng đau lưng của mình.

Khi điều trị đau lưng tại nhà, bạn cần lưu ý:

. Trong cơn đau cấp tính dữ dội: Nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy dễ dàng khi cử động đi lại. Lúc này bạn cần phải vận động đôi chút.

. Khi nằm nghỉ nên nằm trên ván phẳng hay nệm mỏng 3-5 phân.

. Khi mức độ đau khá nhiều, bạn có thể bắt đầu các bài tập cột sống để chữa chứng đau lưng.

Điều trị cơn đau lưng cấp tính: Trong cơ đau bạn có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu là chiếu đèn hồng ngoại để giảm bớt tình trạng đau lưng. Khi sử dụng đèn hồng ngoại, bạn cần lưu ý.

. Gọi là đèn hồng ngoại vì tia sáng đèn phát ra có màu hồng. Có 2 loại đèn hồng ngoại: dạng đèn bóng hay dạng điện trở. Dạng bóng có công suất nhỏ khoảng 250w, dạng điện trở có công suất lớn hơn 400-1000w và tuổi thọ cao hơn. Loại dùng gia đình thường là dạng bóng, để bàn hay có chân đứng.

. Tác dụng của tia hồng ngoại: Tia sáng hồng ngoại có các tác dụng thấu nhiệt xuyên qua da khoảng 3mm. Tia sáng này làm nóng da tại chỗ, nhiệt độ da tăng lên, mạch máu tại chỗ dãn ra và bắp cơ tại vùng chiếu đèn cũng được dãn ra. Do hiện tượng tăng lượng máu cục bộ và tăng

nhiệt độ tại chỗ dẫn đến phát tán nhiệt đi khắp cơ thể và làm tăng nhiệt toàn thân.

Tia hồng ngoại tác dụng lên đầu dây thần kinh tại vùng bị đau khi sức chiếu nóng vừa sẽ có tác dụng giảm đau tốt nhưng khi chiếu đèn quá nóng sẽ gây phản tác dụng làm đau tăng lên kèm theo co cơ và cảm giác phỏng rát. Nhờ tác dụng giảm đau và dãn cơ tại chỗ nên tia hồng ngoại có tác dụng tốt trong những trường hợp đau có kèm theo co cơ thắt lưng.

. Cách sử dụng đèn hồng ngoại: khoảng cách từ đèn hồng ngoại đến da khoảng 40 – 90cm điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách từ đèn đến vùng được chiếu để tiện hơn bạn có thể dùng đèn có volum điều chỉnh độ nóng của đèn, cần đặt đèn sao cho tia sáng chiếu đến vuông góc với da mới đạt hiệu quả cao nhất. Lưu ý nếu đèn quá gần có thể gây phỏng da. Thời gian chiếu trung bình 20-40 phút, mỗi ngày chiếu khoảng 2-3 lần.

. Nên tránh chiếu đèn hồng ngoại ở:

- Vùng da bị tổn thương hay chấn thương.

- Vùng da bị mất cảm giác.

- Vùng da có sẹo lồi.

Nếu không có đèn hồng ngoại, bạn có thể dùng túi chườm nóng cũng có tác dụng tương tự. Cũng cần lưu ý túi chườm cũng có thể gây phỏng da nếu dùng nứơc quá nóng.

Trong những trường hợp cần hỗ trợ thêm thuốc, bác sĩ có thể cho bạn dùng các thuốc sau:

- Thuốc giảm đau, hạ nhiệt nhưng không gây hại cho dạ dày như: Paracetamol 500mg uống viên ngày 3 lần. Nếu dùng được dạng viên sủi bọt tan trong nước thì tác dụng nhanh hơn. Thuốc không hại dạ dày.

- Thuốc kháng viêm, giảm đau như : Alaxan, Felden, Neo-pyrazon, Voltaren, Nor-amidopyrin, Ibuprofen, Profennid… Phần lớn các thuốc này đều gây ảnh hưỡng trên dạ dày, vì vậy bạn không nên dùng nếu có triệu chứng viêm, loéy dạ dày. Một số thuốc mới có ít tác dụng gây hại trên dạ dày hơn như Mobic, Nimesulide… khi bị dị ứng thuốc hay viêm loét dạ dày cũng không nên dùng. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Ngoài ra việc tập cột sống khi tình trạng đau đã thuyên giảm cũng có tác dụng tốt trong điều trị.

Tóm lại: Hầu hết người cao tuổi đều đau nhức ở nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhiều trường hợp ở mức độ nhẹ, trung bình, người bệnh thường tự điều trị, đau nhiều tháng, nhiều năm tự điều trị, bệnh khớp có đỡ nhưng lại bị nhiều biến chứng khác do tự điều trị sai lầm như phù, cao huyết áp, suy tim, suy thận, loãng xương… các biến chứng này rất khó khắc phục thậm chí nguy hiểm tính mạng. Do vậy, quan niệm đúng về bệnh khớp ngay từ đầu có hướng điều trị đúng giúp bệnh ổn định nhanh chóng, về lâu dài không xuất hiện những biến chứng nguy hiểm do điều trị sai lầm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán