Mướp đắng là loại quả rất thông dụng trong ngày hè, được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn thức uồng ngon như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt, trà khổ qua, ngoài ra còn làm nước tắm trị rôm sảy cho trẻ em. Mướp đắng cũng là món ăn thuốc quý giải nhiệt giải độc trong những ngày nắng nóng.
Trong y học cổ truyền, cà tím là loại dược liệu có tính hàn, vị ngọt, được sử dụng trong các bài thuốc có tác dụng điều trị tiểu ra máu, viêm phế quản cấp, đại tiện táo kết, tiêu thực, tan ứ, giảm mỡ, hạ huyết áp rất hiệu quả, lành tính.
Với guồng quay công việc, nhịp sống đô thị đặc biệt là mức độ ô nhiễm môi trường ngày một tăng thì sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng.
Bác tôi mắc ung thư dạ dày, ông nội ung thư trực tràng. Gia đình lo lắng ung thư di truyền nên đều ăn chay. Cách này có giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa?
Điên điển thường gặp ở các đầm lầy, ruộng nước. Lá điên điển nấu nước để uống, được xem như chất tẩy xổ, làm dịu đau, trục giun sán và kháng sinh, chống viêm sưng.
Thời gian gần đây, nhiều người ca ngợi công dụng thần thánh của mầm lúa mì vì họ cho rằng mầm lúa mì có nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là khả năng phi thường trong ngăn ngừa ung thư.
Nhờ uống sinh tố rau bắp cải, cà rốt, táo và giảm lượng thực phẩm trong ngày, diễn viên Yoon Eun Hye giảm thành công 4 kg sau một tuần mà không cần tập luyện vất vả.
Dưới đây là cách xào khoai tây rất ngon mà không có dầu mỡ, được mệnh danh là loại “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, ăn 2 lần/tuần hết hôi miệng và đánh bay mỡ thừa.
Nấm tuyết, nhựa đào là những thành phần thường được thêm vào canh dưỡng nhan, có tác dụng giải nhiệt, góp phần tăng sinh collagen, cải thiện da săn chắc, làm chậm tốc độ hình thành nếp nhăn.
Thói quen ăn trứng, trái cây tươi ít đường vào buổi sáng giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có lợi cho làn da, nhờ đó kìm hãm tốc độ lão hóa.
Khoai môn, khoai sọ ở Việt Nam có nhiều giống. Sự khác biệt giữa các giống ở hình thái và phẩm chất và có tên gọi khác: khoai sọ trắng, khoai sọ nghệ, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, dọc tía, dọc xanh, dọc tím...
Cải củ là cây trồng rất phổ biến để lấy lá luộc ăn, lá già muối dưa; củ cải có thể chế biến nhiều món ăn như luộc, kho với thịt, cá, xào, nấu canh hoặc làm gỏi, muối dưa... Hạt già của cây cải củ (la bặc tử) là vị thuốc hay trị nhiều bệnh.
Đậu phộng từ lâu đã là loại ngũ cốc quen thuộc đối với mọi gia đình Việt, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon hoặc tăng thêm hương vị cho món ăn: kẹo lạc, bánh trôi tàu hay các món nộm… Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu phộng còn là vị thuốc quý.
Có nhiều cách tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong mùa dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trong đó có thể kể đến món cháo thuốc bắc rất đơn giản và dễ làm.
Ngoài việc rèn luyện thể chất, chơi thể thao thì ăn uống, tẩm bổ đúng cách sẽ khiến “chuyện ấy” của quý ông luôn là số 1 trong mắt vợ.
Nghén là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, thường xuất hiện vào tuần thứ 6 của thai kỳ với triệu chứng nôn, buồn nôn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nghén nhiều khiến thai phụ mệt mỏi, mất ngủ, ăn uống kém ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cảm mạo biểu hiện chủ yếu là đau đầu, phát sốt, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, ho, ớn lạnh, đau mình mẩy…Để phòng chống chứng bệnh này, y học cổ truyền sử dụng các món ăn - bài thuốc cho từng thể bệnh.
Sinh lý yếu là chứng bệnh thường gặp ở tuổi 40 trở lên, không chỉ ở phái nam mà có cả ở nữ giới. Thực tế cho thấy, khi một trong năm tạng bị suy yếu đều có ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sự ham muốn tình dục. Nếu nội tạng được điều hòa ăn ngon ngủ tốt sinh lý mới được cải thiện.