01:15 ICT Thứ sáu, 24/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc

Liên hệ

XÁO TAM PHÂN

Thứ bảy - 11/01/2014 08:17
Thời gian vừa qua sau khi có thông tin cây “thuốc lạ” ở xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa được người dân gọi là “cây thần dược” có thể trị được bệnh ung thư gan, rất nhiều người dân đã tìm mua. Đặc biệt từ cuối năm ngoái khi Sở y tế Khánh Hòa có báo cáo kết quả nghiên cứu trên động vật của Viện dược liệu Trung ương – Bộ y tế về “Cây thần dược” có tên khoa học là “Xáo tam phân” có thể tiêu diệt được 5 loại tế bào ung thư thì nhu cầu tìm mua loại cây này tăng đột biến. Từ vài trường hợp buôn bán nhỏ lẻ ban đầu, hiện tại loại cây này bị người dân khai thác tận diệt nguồn cây này.
XÁO TAM PHÂN

XÁO TAM PHÂN

Để ngăn chặn người dân vào rừng khai thác cây “Xáo tam phân”, đồn Biên phòng Ninh Phước phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm tiến hành nhiều đợt kiểm tra, tuần tra rừng, nhắc nhở và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đến nay ở xã Ninh vân không còn tình trạng người dân ồ ạt vào rừng tìm đào cây “Xáo tam phân”nữa.

Tuy nhiên theo lãnh đạo UBND xã Ninh Vân cho biết do nhu cầu người tìm mua loại cây này quá nhiều nên người dân quay sang thu gom cây “Xáo tam phân” từ các địa phương khác đưa về Ninh Vân để bán cho người có nhu cầu, vì tâm lý chỉ có cây “Xáo tam phân” ở Ninh vân mới chữa bệnh có hiệu quả cao.

Theo chị Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa: “Do nhu cầu người sử dụng từ các địa phương khác đến rất là nhiều nên người dân Ninh Vân nghĩ rằng đi tìm về thứ nhất kiếm ít thu nhập, cái thứ hai là chủ yếu điều trị những căn bệnh mà tây y không thể chữa được. Chính vì thế cây xáo tam phân đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Ninh Vân thì hầu như không còn nữa”.

Trong khi nhiều người đổ xô vào rừng tìm đào gốc và rễ cây “Xáo tam phân” thì ngay tại thôn Tây, xã Ninh Vân có một người vẫn ngày ngày chăm chỉ vun xới, chăm chút cho những mầm cây “Xáo tam phân” với một suy nghĩ: “Làm sao có thể giữ và phát triển được giống cây quý này tránh bị hủy diệt”. Đó là anh Nguyễn Văn Trường. Anh cho biết: “Sau khi thấy người ta đào gần như cạn kiệt nên tôi nghĩ đến đoạn mình đem về trồng cái thứ nhất là mình xem có sống được đất này không, thứ hai là sau này phát triển tồn tại nó và có nguồn thu nhập cho gia đình. Sau khi thấy cây này có giá trị về kinh tế và tính chữa bệnh và chắc chắn tôi trồng để bảo tồn khỏi mất nòi giống, vừa xóa đói giảm nghèo cho bản thân và cho những người trong xã hội”.

Thấy được giá trị của cây “Xáo tam phân”, trong khi mọi người các nơi kéo đến rừng Ninh vân khai thác có tính hủy diệt loại cây này, thì anh Trường đã lặng lẽ vào rừng tìm nhặt trái của cây “Xáo tam phân” về ươm thử, thấy cây nẩy mầm và sống được, anh mạnh dạn gieo ươm trên 700 hạt cây “Xáo tam phân”. Do không biết quy trình chăm sóc nên tỷ lệ cây sống chỉ đạt 50%. Theo anh Trường thì việc cây nảy mầm và mọc được hoàn toàn do may rủi còn có phát triển tốt hay không thì anh hoàn toàn không định 

 Anh Nguyễn Văn Trường tâm sự: “Nếu như cơ quan chức năng hoặc nhà nước có điều kiện đầu tư cho người dân địa phương ươm, trồng cây này sống đạt để duy trì nòi giống để giữ nó lại cho người dân địa phương và người bệnh cần thiết đến nó. Bọn tôi nhờ các nhà khoa học chỉ cho phương pháp, ươm giữ cây này cho nó sống, bởi vì bọn tôi ươm sống tỷ lệ rất thấp, các nhà khoa học có thể vào cuộc chỉ dẫn biện pháp để tỷ lệ sống đạt cao”.
Nguyện vọng của anh Trường và lãnh đạo xã cũng chính là niềm mong ước của người dân xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa – một trong những xã nghèo của tỉnh đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và các nhà khoa học, nhằm bảo tồn một loại cây thuốc quý hiếm, đồng thời có thể mở ra một nghề mới có thể giúp người dân làm nông nghiệp ở xã Ninh Vân thoát nghèo./.


Lưu ý: Những Thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của Bác Sĩ trước khi áp dụng!
 

Nguồn tin: CÔNG TY TNHH KHOA HỌC HỖNG LĨNH Điện thoại: 0437970213- Di động: 091641636- 0916293983 Email: Xao tam phan,xáo tam phân| cây thần dược, cay than duoc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán