07:14 ICT Thứ tư, 22/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

“Cấy chỉ” - phương pháp điều trị bệnh mới thay thế châm cứu

Thứ tư - 28/11/2012 15:23
Đây là phương pháp chữa bệnh Đông y, an toàn, hiệu quả chữa bệnh cao, được Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh áp dụng từ tháng 11/2011 đến nay, tăng thêm sự lựa chọn cho người bệnh.
Sau ba năm đi vào hoạt động trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị khám và điều trị bệnh nhưng Ban Giám đốc cùng đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Lai Châu đã không ngừng nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh cho nhân dân. Điển hình, từ tháng 11/2011 đến nay, bệnh viện đã áp dụng phương pháp điều trị bệnh mới đó là “Cấy chỉ” còn gọi là: chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ.  Nghĩa là, các y, bác sĩ cấy chỉ “tự tiêu” vào huyệt bệnh nhân để duy trì sự kích thích lâu dài qua đó tạo nên tác dụng điều trị như châm cứu.
 
Cán bộ Bệnh viện YHCT Lai Châu “Cấy chỉ” cho bệnh nhân Trịnh Thị Thu ở phường Tân Phong (thị xã Lai Châu) bị điếc.
Đây là bước tiến của kỹ thuật châm cứu, là sự kết hợp cổ truyền với y học hiện đại có tác dụng tốt đối với các thể bệnh như: hen phế quản, loét dạ dày tá tràng, liệt dương, đau vùng lưng hông, liệt vận động, viêm mũi dị ứng, viêm xoang… Theo nhiều tài liệu, sau khi dùng chỉ catgut “tự tiêu” được cấy vào huyệt bệnh nhân rồi đo sự thay đổi sinh hóa bên trong cơ thể cho thấy sự đồng hóa của cơ tăng cao, còn dị hóa của cơ giảm đi, qua đó tăng chuyển hóa dinh dưỡng cho cơ và tuần hoàn máu được cải thiện.
“Cấy chỉ” có hiệu quả như, thậm chí còn cao hơn châm cứu đối với một số bệnh mãn tính: viêm mũi, viêm xoang, bại não, câm, điếc... Với phương pháp châm cứu thời gian điều trị phải kéo dài từ 10 - 15 ngày. Mỗi ngày, bệnh nhân phải điều trị 2 lần. Mỗi lần điều trị, bệnh nhân phải nằm bất động trên giường từ 15 - 30 phút. Trong khi, thời gian “Cấy chỉ” từ 10 - 15 phút và chỉ từ ba tuần đến một tháng mới phải cấy lại. Khi bệnh của bệnh nhân tiến triển tốt thì thời gian cho các lần “Cấy chỉ” sau kéo dài và cách từ 1 - 1,5 tháng.
“Cấy chỉ” tiết kiệm thời gian cho thầy thuốc và bệnh nhân. Đặc biệt, “Cấy chỉ” an toàn không có tác dụng phụ, ít đau không cần gây tê, có thể điều trị được cho trẻ em (trên 1 tháng tuổi). Nhờ nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, thời gian qua, Bệnh viện YHCT Lai Châu đã “Cấy chỉ” cho 66 bệnh nhân bị bệnh: tăng huyết áp, hội chứng đau thần kinh cổ gáy, đau lưng , đau dây thần kinh tọa... đạt hiệu quả cao.
 Tại Phòng khám Bệnh viện YHCT Lai Châu, chúng tôi gặp 5 bệnh nhân đang làm thủ tục “Cấy chỉ”. Y sỹ Nguyễn Chiến Thắng - cán bộ ở Phòng khám Bệnh viện YHCT Lai Châu cho biết: “Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lai Châu có khí hậu thay đổi liên tục. Vì vậy, những bệnh nhân bị bệnh mãn tính thường xuyên tái phát nên việc điều trị bệnh không phải một sớm một chiều mà cần một khoảng thời gian dài. Trước đây, việc điều trị bệnh mãn tính phụ thuộc vào việc châm cứu nên nhiều bệnh nhân không có thời gian nằm điều trị. Chỉ đến khi bệnh quá nặng, họ mới đến bệnh viện điều trị. Giờ đây, khoa học tiên tiến “Cấy chỉ” là giải pháp giúp bệnh nhân bị bệnh mãn tính điều trị bệnh hiệu quả không tốn thời gian, công sức”.
Thực tế cho thấy, một số bệnh nhân sau khi “Cấy chỉ” đủ 3 lần đã phát huy hiệu quả như châm cứu. Đáng kể nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị Tân (63 tuổi) ở tổ 2 phường Đoàn Kết (thị xã Lai Châu) bị bệnh tăng huyết áp, mất ngủ. Bà nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Sau 3 lần “Cấy chỉ” tại Bệnh viện YHCT Lai Châu đến nay, huyết áp của bà đã dần ổn định, ngủ ngon. Bà Tân tâm sự: “Hơn 10 năm qua, tôi phải chống chọi với căn bệnh tăng huyết áp và mất ngủ kinh niên. Hàng ngày tôi phải sử dụng thuốc hạ huyết áp nhưng khổ nhất là bệnh mất ngủ gây mệt mỏi. Tôi đã đến một số cơ sở y tế khám và điều trị bằng phương pháp châm cứu nhưng thời gian điều trị dài ngày. Vừa qua, tôi được người nhà đưa đến Bệnh viện YHCT Lai Châu điều trị bằng phương pháp “Cấy chỉ” chữa bệnh tăng huyết áp và mất ngủ. Đến nay, huyết áp của tôi đã dần ổn định và ngủ ngon giấc”.
Bà Vũ Thị Phong 55 tuổi ở phường Tân Phong (thị xã Lai Châu) bị đau đầu, đau dây thần kinh toạ và đau dây thần kinh cổ gáy. Trước đây, bà đã đến Bệnh viện YHCT Lai Châu châm cứu nhưng mỗi liệu trình điều trị phải kéo dài từ 7 - 15 ngày. Mỗi khi bệnh tái phát, nghĩ đến châm cứu bà thấy ngại bởi không có thời gian đến viện để điều trị. Vừa qua, bà vào Bệnh viện YHCT khám và được tư vấn nên sử dụng phương pháp cấy chỉ để đạt được kết quả tốt nhất. Sau 3 liệu trình điều trị bà phấn khởi bởi thấy “Cấy chỉ” không tốn thời gian nhưng hiệu quả nhanh hơn, cao hơn châm cứu.
Tin rằng, từ phương pháp “Cấy chỉ” mới thay thế châm cứu của Bệnh viện YHCT Lai Châu sẽ tiếp tục đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

 

Tác giả bài viết: Thu Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán