Phòng tránh bệnh tiểu đường bằng ngũ cốc
Thứ hai - 18/07/2016 15:15
Tiểu đường là căn bệnh cực kỳ phổ biến ngày nay. Tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng mà nguyên nhân chính gây ra thường là do chế độ ăn uống, lối sống hàng ngày không đảm bảo khoa học.
Làm sao để ngăn ngừa căn bệnh này được hiệu quả, trong bài ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phòng tránh bệnh tiểu đường bằng ngũ cốc.Phòng tránh bệnh tiểu đường bằng ngũ cốcNgười bệnh tiểu đường cần hạn chế hấp thụ cơm gạo trắng bởi chứa nhiều tinh bột tuy nhiên không có nghĩa là cần tránh xa các loại ngũ cốc khácĐa số những người mắc bệnh tiểu đường đều được bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều gạo trắng bởi thực phẩm giàu tinh bột này sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn, làm tăng chỉ sổ đường huyết trong máu. Và vì vậy nên bệnh nhân thường có suy nghĩ sai lầm rằng các loại ngũ cốc khác cũng không hề tốt cho sức khỏe.Anh Hùng, một tài xế lái taxi được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cách đây 3 tháng, bác sĩ dặn về nhà ăn uống khoa học, kiêng khem, ăn ít cơm trắng , chú ý vận đồng thường xuyên nhằm kiểm soát bệnh được tốt nhất. Và do hiểu sai ý của bác sĩ, anh cứ nghĩ rằng các loại ngũ cốc như gạo đều không tốt nên hạn chế ăn, trong khẩu phần ăn bình thường ăn 2 bát cơm giờ anh chỉ dám ăn nửa bát, ăn nhiều rau xanh, các loại ngô, khoai sắn…anh đều bỏ qua vì sợ bệnh tiến triển nặng. Và do chế độ ăn kiêng không khoa học nên cơ thể anh ngày càng gầy gò, sức khỏe yếu.Anh Hùng chỉ là một trong rất nhiều các trường hợp. Hầu như bệnh nhân tiểu đường đều gộp chung các loại ngũ cốc lại và cho rằng nó không tốt vì vậy cần hạn chế. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, ngũ cốc đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe và người bệnh tiểu đường vì vậy chúng ta nên tăng cường trong bữa ăn hàng ngày.>>> Chữa trị TRIỆT ĐỂ bệnh tiểu đường nhờ bài thuốc NAM gia truyền Tiêu Khát ThangTác dụng của ngũ cốc nguyên hạtPhòng tránh bệnh tiểu đường bằng ngũ cốc cực hiệu quả mà ít ai ngờ tớiGạo trắng sở dĩ cần hạn chế vì nó chứa nhiều tinh bột, ít chất xơ có khả năng làm tăng đường huyết nếu ăn nhiều, còn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, đậu nguyên vỏ…hoàn toàn tốt cho bệnh nhân tiểu đường.Theo các kết quả nghiên cứu cho hay chất xơ trong ngũ cốc có khả năng làm giảm lượng cholesterol gây hại và tăng mức cholesterol có lợi trong cơ thể từ đó giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh mỡ máu. Bên cạnh đó các chất carbs phức hợp trong ngũ cốc còn có tác dụng điều hòa sự hấp thu đường và chuyển hóa chất béo từ đó phòng tránh bệnh tiểu đường rất tốt.Một số loại ngũ cốc mà người bệnh nên bổ sung bao gồm: gạo nâu hay còn gọi là gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên chất, đậu nành, các loại đậu xanh, đậu trắng còn nguyên vỏ, ngô, mè đen, lúa mỳ…Với người bệnh tiểu đường ăn kiêng là điều cực kỳ cần thiết tuy nhiên kiêng sao cho đúng, xây dựng thực đơn hợp lý, khoa học mới mang lại kết quả điều trị bệnh được tốt. Tránh tình trạng ăn kiêng sai cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.Chúc bạn luôn mạnh khỏe