17:24 ICT Thứ sáu, 24/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Liên hệ

30 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM KẾ THỪA - ỨNG DỤNG YHCT TUỆ TĨNH ĐƯỜNG LIÊN HOA

Thứ hai - 08/10/2012 15:32
Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa là cơ sở phòng khám từ thiện, hoạt động chủ yếu là khám chữa bệnh bằng YHCT kết hợp với các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng chính xác và hiệu quả hơn.
 
     I.    Vài dòng tiểu sử 
        Trung Tâm Kế Thừa - Ứng Dụng Y Học Cổ Truyền - Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa được hình thành từ phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh Đường Diệu Đế ngày trước.   
     Thành lập từ tháng 10 năm 1982, lúc đầu chỉ là một tổ chẩn trị YHCT, có tất cả là 7 thành viên tham gia. Cơ sở đặt tại khuôn viên chùa Diệu Đế. Hằng ngày khám và điều trị cho khoảng 150 bệnh nhân/ngày. Đến cuối năm 1989, Ban Trị Sự tỉnh GHPG thành lập thêm một phòng khám Tây y lấy tên là Tuệ Tĩnh Đường Diệu Đế, với sự kết hợp hài hòa giữa Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại.
        Năm 2005, nhờ sự hổ trợ tịnh tài của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, phòng Đông y thuộc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa được di chuyển sang địa chỉ mới số 03 Lê Quý Đôn và nơi đây đã hình thành một cơ sở khám chữa bệnh khang trang, khá  đầy đủ tiện nghi để phục vụ bệnh nhân.
        Tháng 10 năm 2007, thành lập Trung Tâm Kế Thừa YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa trực thuộc Hội châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế.
  1. Thành phần nhân sự:
   - Giám đốc Ban Điều Hành: Lương y Thích Tuệ Tâm (Quách Cà)
  • Phó Ban Điều Hành (đặc trách điều trị) : Lương y Trần Quang Nghĩa
  • Phó Ban Điều Hành (đặc trách dược liệu) : Lương y Quách Kê            (Thành)
  • Phó Ban Điều Hành (đặc trách hành chính) : Lương y Mai Công Định
  • Kiểm soát : Lương y Nguyễn Đăng Nguyên
          và 31 Bác sĩ, Lương y,  Lương dược cộng tác.
          Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa là cơ sở phòng khám từ thiện, hoạt động chủ yếu là khám chữa bệnh bằng YHCT kết hợp với các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng chính xác và hiệu quả hơn.       
      III.       Quá trình hoạt động :
          1.   Về công tác khám chữa bệnh tại cơ sở:
             Ba mươi (30) năm qua, (từ năm 1982 đến tháng 6 năm 2011) chúng tôi đã khám, điều trị và châm cứu như sau:
             Tổng số bệnh nhân tại cơ sở:  1.177.316 bệnh nhân.
             Tổng số tiền cấp thuốc miễn phí tại cơ sở là : 2.085.505.000 đồng.
             Qua gần 2 năm đưa vào hoạt động một số thiết bị cận lâm sàng. Kết quả như sau:
   Khám tổng quát máy MEDI SCAN DDFAO : 3.931 người
   Xét nghiệm : 1.654 người
    Đo loãng xương : 573 người
           2.  Về công tác y tế lưu động:
           Chúng tôi cũng thường tổ chức các chuyến y tế lưu động đến những vùng sâu vùng xa.
           Tính từ  năm 1982 đến tháng 6 năm 2012, chúng tôi đã tổ chức khám điều trị  và cấp phát thuốc miễn phí cho các huyện như Nam Đông, A Lưới, Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Hương Thủy, Hương Trà, Thành phố Huế. . .
           Các chuyến y tế lưu động này thực hiện được là  nhờ một số tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hổ trợ - nhất là Hòa Thượng Pháp Nhẫn và Sư cô Trí Hạnh cùng Phật tử Tự Viện Liên Hoa, Hoa Kỳ. Hòa Thượng Tịnh Đức, chùa Đạo Quang, Hoa Kỳ. Hội “Cái Bang” ở Úc Châu, Phật tử Trương thị Diệu Đế và Hội Con Ngỗng Vàng (Hà Lan), Phật tử Như Tịnh, Như Trung, Thuận Pháp, Anh Hiếu (Úc châu), Phật tử Đoàn Kim Nữ (Mỹ) nên Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa đã thực hiện nhiều chuyến đến các vùng sâu vùng xa trực tiếp giúp cho các bệnh nhân nghèo. Mỗi chuyến đi thường lưu lại chữa bệnh 10 ngày.
           Tổng số bệnh nhân được khám và châm cứu là : 84.759 Bệnh nhân.
           Số tiền cấp phát thuốc miễn phí ngoại viện là: 3.214.548.000 đồng.
           Ngoài ra, Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa còn phối hợp với Hệ phái Nam Tông Thừa Thiên Huế, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước trong 30 năm qua đã  tặng nhiều phần quà, xe lăn cho người tàn tật, người nghèo khổ mỗi khi có thiên tai, bảo lụt trị giá hơn 12 tỷ đồng .
   IV. Công tác thừa kế, ứng dụng:
           Song song với công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu. Chúng tôi cũng quan tâm đến các thế hệ kế tục sự nghiệp YHCT tỉnh nhà, nên đã mở các lớp thừa kế nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho các học viên chuyên ngành YHCT.
           Từ năm 1982 đến nay, Tuệ Tĩnh Đường chúng tôi đã mở các lớp bồi dưỡng, kế thừa YHCT tại cơ sở. Đến nay, chúng tôi đã mở được 12 khoá, mỗi khoá từ 50 đến 60 học viên tham dự.
           Về chương trình học, gồm có 6 học phần, đó là : Lý luận cơ bản, Châm cứu học, Châm cứu thực hành, Dược tính học, Phương tể học, Bệnh học, mỗi học phần học từ 6 đến 8 tháng. Sau mỗi học phần đều có kiểm tra. Mỗi khoá học 4 năm, vừa học vừa thực hành tại cơ sở. Các giáo trình nầy chúng tôi đã soạn và trình chiếu bằng Powerpoint nên học viên rất dễ hiểu.
           Chúng tôi mời các vị Lương y đến trao truyền kinh nghiệm hoặc nói về các chuyên đề với các học viên. Ngoài ra, chúng tôi đang mở một lớp Hán Nôm trong Đông y, lớp này hiện đang có hơn 25 học viên tham dự. Lớp đã học được 03 năm.
           Ban Trị Sự tỉnh Giáo Hội cũng đã có văn thư gởi Trung Ương Giáo Hội và Học Viện YHCT Việt Nam cùng Bộ y tế đề nghị xin mở một lớp Y sĩ YHCT khoa 12 hệ chính quy nhằm tăng thêm đội ngũ Tăng Ni và Phật tử để phục vụ cho hệ thống Tuệ Tĩnh Đường trong và ngoài tỉnh. Lớp đã hoàn tất chương trình học. Kết quả có 51 em tốt nghiệp, trong đó hơn 20 vị là tu sĩ còn lại là các Phật tử.
Năm 2010, 2011, 2012 Tuệ Tĩnh đường phối hợp với Hội châm cứu tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức và thực hiện được các lớp Y sỹ YHCT 13,14,15 hệ chính quy nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho Hội, theo đó hội viên mới cũng được tăng lên với số lượng là 148 hội viên
   V. Các hoạt động khác: 
         Từ năm 1998 đến nay, Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa còn phối hợp với UBPC AIDS tỉnh, tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt nam (NAV), tổ chức UNICEF tham gia chương trình tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ cho hơn 60 người nhiễm HIV/ AIDS tại cộng đồng. Hằng năm đã hỗ trợ cho người nhiễm với số tiền 100.000.000đ/năm.
          Chúng tôi còn tham gia Ban chỉ đạo vận động phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. Thời gian qua  đã vận động Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, trường Trung cấp Phật học hệ phái Nam tông và gia đình Phật tử Thừa Thiên Huế tham gia hiến máu liên tục trong các năm qua.
Ngoài ra Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa còn xây dựng 1 vườn thuốc Nam với diện tích 5.500m2 đất để trồng các vị thuốc Nam như: Râu mèo, Sâm đại hành, Thương nhĩ tử…để phục vụ cho bệnh nhân nghèo và bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS.
Đang phát triển trang website : tuetinhlienhoa.com.vn ngày càng tốt đẹp hơn. Đến nay, sau hơn 2 năm đưa vào hoạt động đã có 351.283 lượt người truy cập.
          Đã báo cáo đề tại Cấy chỉ điều trị Hen Suyễn tại Hội Nghị Khoa Học Tâm Đắc Kế Thừa THCT vào tháng 6/2009 tại Huế ( Do Hội Châm cứu tỉnh tổ chức).
          Tham gia dịch bộ sách “ Nghiệm Phương Trị Liệu” của Chánh Ngự Y Lê Văn Doãn do Sở Y Tế tỉnh làm chủ đề tài.
          Đang tham gia đề tài “ Sưu tầm các bài thuốc của Thái Y Viện Triều Nguyễn” cùng với Hội Đông y Thừa Thiên Huế.
           Đã phối hợp với Hội Châm Cứu triển khai 3 chi nhánh Tuệ Tĩnh Đường (Tuệ Tĩnh đường Pháp Lạc – Xã Phú Dương, Tuệ Tĩnh đường Cự Lại – Xã Phú Hải, Tuệ Tĩnh đường An Lạc – Xã Thủy Phương)
   VI. Xây dựng cơ sở vật chất:
           Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa đã xây dựng một tòa nhà 3 tầng và được phân bố như sau:
           -  Tầng 1 gồm có: Phòng khám bệnh. Phòng cấy chỉ. Phòng khách. Quầy thuốc và phòng hành chính tổng hợp. Phòng bào chế ( gồm có máy xay thuốc, máy đùn thuốc, máy cắt thuốc, 02 nồi bao viên, tủ sấy và 02 máy sắc thuốc thang tự động loại 2 nồi và 1 nồi).
           -  Tầng 2: Phòng châm cứu Nữ, phòng châm cứu Nam, phòng kế thừa YHCT, phòng xông hơi bấm huyệt (gồm có các loại máy châm cứu đa năng, máy trung tần, máy xoa bóp, đèn hồng ngoại …) và tháng 10 năm 2010 đã dưa giàn máy chẩn đoán và định hướng DDFAO PRO  MEDISCAN M, máy đo loãng xương, phòng xét nghiệm (sinh hóa, công thức máu, nước tiểu) vào vận hành.
           -  Tầng 3: Phòng nghiên cúu khoa học. Phòng tĩnh tâm. Phòng sinh hoạt. Phòng kho.
            Đã hoàn thành, mở rộng và đưa vào sử dụng thêm cơ sở mới 3 tầng với diện tích sàn hơn 800 mét vuông. Đồng thời phát triển thêm một số trang thiết bị khác như máy Siêu âm màu, máy Xquang, máy Điện tâm đồ và các thiết bị máy móc bào chế đông dược khác nhằm hoàn thiện hệ thống cận lâm sàng và sản xuất thuốc men để phục vụ bệnh nhân tại cơ sở.
 
 
 
     Cơ sở mới xây dựng của Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa năm 2012
   VII. Bằng khen thưởng:
          - Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ (năm 2011)
- UBND Tỉnh tặng 5 bằng khen (2004, 2006, 2007, 2008, 2010)
- Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng 4 bằng khen (nhiệm kỳ 2001 - 2006, 2007, 2009, 2010) và một bằng khen Trung Tâm Kế Thừa & Ứng Dụng YHCT điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2008.
- Trung ương Hội Liên Hiệp Khoa Hoc Kỷ Thuật Việt Nam tặng 01 bằng khen năm 2009.
            - Trung ương Hội châm Cứu Việt Nam tặng 2 bằng khen (2006, 2009) và một số bằng khen, giấy khen khác.
           Trên đây là quá trình hình thành và một số hoạt động của Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa trong thời gian 30 năm vừa qua và giờ đây Trung Tâm Kế Thừa - Ứng Dụng YHCT Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân ngày càng phong phú, đa dạng hơn.            
 
                              
                                                              Lương Y THÍCH TUỆ TÂM
                                                    Giám đốc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa
 
 
 
 
Một số hình ảnh:
 
 Ảnh 1: Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa năm 2005
 
 
 
Thầy và trò Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa năm 2012
 
 
Bệnh nhân ngồi chờ
 
 
 
 
                               Nhận bằng khen điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2008
 
 
 
 

 
Khám bệnh vùng sâu vùng xa.
 
 
: Khám bệnh vùng sâu vùng xa
 
                                 
 
  Phòng máy định hướng và chẩn đoán DDFAO MEDISCAN – M
 
                                    
 
                      Phòng xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu và đo loãng xương
 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán