05:36 ICT Chủ nhật, 25/06/2017

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc » Vần S

Liên hệ

SƠN ĐẬU CĂN 山 豆 根

Thứ ba - 08/03/2011 17:58
Rễ to bằng ngón tay cái, xám nâu, trong trắng, vị rất đắng, không mốc mọt là tốt. Hay nhầm với rễ cây Đậu săn (Cajanus indicus Spreng, họ Đậu cánh bướm).

SƠN ĐẬU CĂN   山 豆 根

Pophora subprosrlata Chu etT. Chen.

 

Tên khoa họcPophora subprosrlata Chu etT. Chen

Họ: Đậu (Lleguminosae)

Bộ phận dùng: rễ. Rễ to bằng ngón tay cái, xám nâu, trong trắng, vị rất đắng, không mốc mọt là tốt. Hay nhầm với rễ cây Đậu săn (Cajanus indicus Spreng, họ Đậu cánh bướm).

Thành phần hoá học: chưa nghiên cứu.

Tính vị:  vị đắng, tính hàn.

Quy kinh: Vào kinh Tâm, Phế  và Đại trường.

Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, tả Tâm hoả, trừ phong nhiệt.

Chủ trị: trị phát nóng, ho đau cổ họng, trị hoàng đản cấp tính, sát trùng.

Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.

Kiêng ky: Tỳ  Vị hư hàn, đại tiện lỏng thì không nên dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung Y: Lấy rễ khô ngâm nước 4 - 5 ngày, rửa sạch, bỏ hết tạp chất, rễ nhỏ cắt khúc, rễ to chẻ đôi, ủ độ 4 - 5 ngày cho mềm, thái lát mỏng 1 - 2 ly phơi khô. Rễ to, nhỏ trộn lẫn với nhau mà dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Rửa sạch, ủ mềm 4 - 5 ngày, thái lát mỏng 1 - 2 ly. Còn có thể ngậm vào miệng hoặc mài ra uống.

Bảo quản: để nơi khô ráo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: rễ to

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán