19:19 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bệnh học » XEM THEO HỆ » BỆNH HỆ TÂM THẦN

Liên hệ

TẠNG TÁO

Thứ ba - 14/06/2011 08:07
Đàn bà không có duyên cớ mà khóc lóc, thương xót, hoặc lời nói bất thường gọi là Tạng Táo. Tương đương trong phạm vi ' Hystéria’ của Y học hiện đại.

TẠNG TÁO

 

Đàn bà không có duyên cớ mà khóc lóc, thương xót, hoặc lời nói bất thường gọi là Tạng Táo. Tương đương trong phạm vi ' Hystéria’ của Y học hiện đại.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân bệnh này các danh y đời trước đều đã mô tả chứng trạng và biết qua nguyên nhân gây bệnh. Như sách ' Kim Quỹ Yếu Lược’ cho rằng: "Đàn bà bị chứng Tạng táo, thích thương xót hay khóc lóc, giống nhhư thần linh quấy nhiễu, hay ngáp dài, đó là do tâm vinh hư tổn, tâm hỏa dồn nhiệt lên phế kim gây nên. Tâm chủ về vui mừng, trong ngũ âm thì tâm chủ về cười, phế chủ về khóc, cho nên cười khóc không thường, nghĩ đến rối loạn ở Tâm và Phế. Thận chủ về ngáp, tâm âm đã hư tâm hoả xung đốt lên không thể đi xuống giao với thận gây nên ngáp dài.

 

     Triệu Chứng

Đàn bà vô cớ thương xót, khóc cười không thường, ăn  ít, thích nằm, hoặc không ngủ, thương uốn éo lưng, đại tiện táo, lưỡi đỏ, ít rêu, đầu lưỡi giữa lưỡi có dấu và có đường nứt nẻ, mạch Huyền Tế.

Điều Trị: Cho uống ‘Cam Mạch Đại Táo Thang’ làm chủ. Nếu tinh thần mỏi mệt tay chân uể oải, hồi hộp, run sợ, khí ngắn, tâm phiền, bồn chồn sợ sệt, trong mình nóng, miệng khô, mạch Hư Tế Sác, nên dùng bài ‘Cam Mạch Đại Táo Thang’ hợp với ‘Đạm Trúc Nhự Thang’.

+ Cam Thảo Tiểu Mạch Đại Táo Thang (Kim Quỹ Yếu Lược): Cam thảo 90g, Tiểu mạch 1 tô, Đại táo 10 trái. Sắc với 6 tô nước còn 3 tô, chia 3 lần uống nóng.

Trong bài này, vị Cam thảo chủ trị cấp bách, Đại táo chủ trị hoa tay, múa chân là vì vị ngọt có thể làm thư hoãn sự căng thẳng, Tiểu mạch dụng tâm khí, bệnh và thuốc phối hợp nhau không hở, cho nên thuốc tuy bình đạm, nhưng thu hoạch nhiều hiệu quả bất ngờ, phải nên thử thuốc mới biết cổ nhân lập phương rất thần diệu. Sách  ‘Thương Hàn Luận’ viết rằng: “Thương thì tâm hệ căng thẳng, Cam thảo, Đại táo vị ngọt để bớt căng thẳng, Tiểu mạch là loài ngũ cốc đắng.

Sách ‘Thiên Kim Phương’ lại viết: “Tiểu mạch dưỡng tâm khí”, cho nên bài này trị chứng Tạng táo rất đúng vì hai vị thuốc tuy bình hoãn mà hiệu quả rất cao).

+ Đạm Trúc Nhự Thang (SảKhoa Tâm Pháp): Nhân sâm, Phục linh đều 4g, Bán hạ 1,2g, Mạch đông 20g, Cam thảo 2g, Trúc nhự 6g, thêm Táo và Gừng, sắc uống

 

Bệnh Án Tạng Táo

Một phụ nữ ở trong làng, thường uốn ngực lưng, vô cớ thương khóc không ngớt, có người nói do quỷ hành. Đã cầu đảo các nơi đều vô hiệu. Tôi sực nhớ sách ‘Kim Quỹ Yếu Lược’ có ghi về chứng phụ nữ bị chứng Tạng táo, bi thương hay khóc, giống như là bị quỷ thần xui khiến, thường hay uốn mình, nên dùng ‘Cam Mạch Đai Táo Thang’.  Tôi liền cho uống bài này một thang thì khỏi bệnh. Cổ nhân biết rõ chứng lập phương, thật là tuyệt diệu, thử một lần là biết (Phổ Tế Loại Chứng Bản Sự Phương).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán