19:05 ICT Thứ sáu, 27/01/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Thông Tin Y Học

Liên hệ

Ứng dụng nhiều bài thuốc quý của ngự y đời Nguyễn

Thứ hai - 29/10/2012 15:40
Tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện có 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có cán bộ y tế khám chữa bệnh theo y học cổ truyền, với đầy đủ các trang thiết bị.
Mỗi trạm y tế đều tự xây dựng cho mình một vườn thuốc nam, có từ 30-60 cây thuốc theo danh mục của Bộ Y tế quy định, đặc biệt là những bài thuốc quý của các danh y, ngự y triều Nguyễn đã và đang được phát huy trong khám chữa bệnh là nét nổi trội trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Thừa Thiên-Huế.
Cùng với việc xây dựng vườn thuốc nam, ngành Y tế Thừa Thiên-Huế còn triển khai nghiên cứu bào chế dược liệu từ cây thuốc nam và thực hiện việc bảo tồn. Tỉnh đã bào chế 3 bài thuốc nam của đồng bào dân tộc Cơtu ở xã Hương Long, huyện Nam Đông để phục vụ nhu cầu chữa bệnh.

Khu vực Vườn Quốc gia Bạch Mã đã xây dựng được 4 vườn bảo tồn cây thuốc nam. Đây cũng là địa bàn thực hiện dự án sưu tầm cây thuốc nam với sự tham gia của cộng đồng tại vùng đệm do tổ chức Rufford Small Grants của Anh tài trợ. Vườn thuốc nam ở Thừa Thiên-Huế có nhiều loại cây thuốc nằm trong danh mục 9 nhóm thuốc chữa bệnh như đường ruột, viêm gan và siêu vi trùng, sốt xuất huyết.

Công tác xã hội hóa hoạt động y học cổ truyền Thừa Thiên-Huế cũng đã được đẩy mạnh. Đến nay, có 344 hội viên thuộc Hội Đông y, 500 hội viên Hội Châm cứu 3 cấp từ tỉnh đến xã được cấp phép hoạt động. Điều này không chỉ giúp giải quyết tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, mà còn kế thừa, phát huy, ứng dụng những phương thuốc hay, bài thuốc quý của các danh y, ngự y triều Nguyễn để áp dụng rộng rãi trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân...

Bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền tuyến tỉnh đầu tư phát triển trên 100 giường điều trị nội trú, có trung tâm châm cứu, có 10 khoa, phòng với các chức năng khám chữa bệnh khác nhau để phục vụ bệnh nhân.

Ở tuyến huyện, các bệnh viện đã thành lập mới các khoa y học cổ truyền có từ 10-20 giường bệnh/khoa được trang bị khá đầy đủ thiết bị như máy sắc thuốc tự động, máy xoa bóp cá nhân, máy điều trị tần phổ, đèn hồng ngoại, máy điện châm đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh tại chỗ đạt yêu cầu đề ra.

Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa là một cơ sở khám bệnh cho người nghèo của giáo hội Phật giáo tỉnh đã phát triển lĩnh vực y học cổ truyền và áp dụng các phương pháp chữa trị như xoa bóp, bắt mạch, bấm huyệt, xông hơi, cẩn chỉ, bào chế và cắt thuốc, kết hợp với việc hướng dẫn tập luyện để điều trị cho người bệnh... Các bệnh về thần kinh, thấp khớp, gan, thoái hóa cột sống, hen suyễn, thần kinh tọa được nơi đây điều trị rất hiệu quả./.

 

Tác giả bài viết: Quốc Việt

Nguồn tin: (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán