03:33 ICT Thứ hai, 15/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tim Mạch

Liên hệ

TIM ĐAU

Thứ ba - 28/06/2011 15:46
Đỗ Huy Quan, 10 tuổi, quê ở Tứ Xuyên. Thường xuyên đau vùng tim đã một năm. Lúc đầu mấy tháng phát đau một lần, gần đây cả ngày lẫn đêm đều đau không hết.

TIM ĐAU

(Trích trong ‘Châm Cứu Bách Bệnh Thực Dụng Nghiệm Phương’ của Thẩm Tá Đình – Trung Quốc)

 

Đỗ Huy Quan, 10 tuổi, quê ở Tứ Xuyên. Thường xuyên đau vùng tim đã một năm. Lúc đầu mấy tháng phát đau một lần, gần đây cả ngày lẫn đêm đều đau không hết. Khi đau thì mặt xanh, tay lạnh, lưng khom xuống.

Điều trị: Châm huyệt Thiếu thương cho ra máu, bệnh hơi bớt, sau một giờ đồng hồ lại đau một ít rồi hết, đến đêm lại đau nhưng so với trước thì nhẹ hơn.

Lần thứ hai:  Ngày hôm sau châm tả huyệt Linh đạo. Kết quả: tả xong thì hết đau, nhưng sau giờ Ngọ lại hơi đau.

Lần thứ ba: châm Thần môn. Kết quả: châm vào thì đau rồi hết, nhưng gần đến giờ Ngọ lại đau.

Lần thứ tư: Châm Nội quan, Thừa tương. Kết quả: châm xong thì hết đau.

Lần thứ năm: Châm giống như trên. Châm xong về nhà, vì đi đường xa  nên hơi đau lại một ít, qua ngày hôm sau cũng còn hơi đau nhưng nhẹ hơn.

Ngày hôm sau khi bệnh nhân đến trị, cho rằng gần sáng (giờ Sửu, 1 – 3 giờ) bệnh phát đau lại là do khí lưu trú ở Can (giờ Sửu là giờ Can khí vượng). Châm huyệt Thái xung. Kết quả : hết đau và không tái phát nữa.

Giải thích: Bệnh này, dùng các huyệt của kinh Tâm để trị, chỉ hết tạm thời. Sau đó dùng huyệt của Can là Thái xung mà tim hết đau, vì Tâm và Can có liên hệ với nhau, một thuộc hệ tuần hòa, một thuộc hệ tiêu hóa, vì vậy châm Can mà bệnh tim khỏi (Châm Cứu Bách Bệnh Thực Dụng Nghiệm Phương).

 


(Trích trong ‘Châm Cứu Bách Bệnh Thực Dụng Nghiệm Phương’ của Thẩm Tá Đình – Trung Quốc)

Bà Dương Ảo, 64 tuổi, ngụ tại Tứ Xuyên. Phía dưới vùng tim đau đã 20 năm. Lúc đầu 1 năm phát mấy lần, dần dần càng nặng, gần đây lại nặng hơn, phải dùng Nha phiến mới bớt, bây giờ, mỗi ngày tại vùng trung quản đầy đau không hết. Khi đau, tim đập mạnh. Châm tả huyệt Trung quản, Chương môn.

Kết quả: khi châm huyệt Trung quản, tả 2  lần thì cơn đau chạy xuống dưới, xoay kim qua bên trái, đẩy kim vào thì cơn đau lại chạy lên trên, xoay kim thêm thì cơn lại chạy xuống dưới, xoay kim đẩy nữa thì cơn đau chạy vào giữa, không hết. Lại vê kim tiếp 3 lần nữa cũng vẫn còn đau tuy ít nhưng không dứt hẳn. Sau đó châm huyệt Chương môn khi châm vào thì tim đập nhanh, chỗ trung quản lại đau nhiều hơn, tiếp tục xoay tả 3 lần nữa thì hết đau, bệnh nhẹ đi.

Giải thích: Chứng này thuộc chứng Tâm khí thống, nhưng thực ra là phía trên dạ dầy đau. Vị thuộc thổ,Can thuộc mộc, vì Can thịnh nên khắc Vị thổ, lại đau ở vùng trung quản là cửa ngõ của Vị, vì vậy dùng huyệt Trung quản để trị, trừ được hỏa, giảm được đau ở Vị khẩu. Lúc bắt đầu châm huyệt Trung quản, đau nhiều tuy có giảm nhưng không hết hẳn. Sau đó châm huyệt của Can là Chương môn, khi châm vào thì tim lại đập mạnh, vùng vị quản cũng đau nhiều, đó là do Can mộc sinh Tâm hỏa và Can mộc khắc Tỳ thổ, cho nên sau khi tả huyệt Chương môn thì tim hết đập mạnh, Vị thổ không bị khắc nữa nên hết đau, bệnh nhẹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán