03:58 +07 Chủ nhật, 21/04/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Phụ Khoa

Liên hệ

THỐNG KINH

Thứ sáu - 01/07/2011 14:58
Bệnh nhân Vương, 26 tuổi, chưa chồng. Đau bụng xuất hiện trong suốt mỗi kỳ hành kinh đã 5 - 6 năm. Huyết kinh mầu đen và đóng cục.

(Trích trong sách ‘Châm Cứu Lâm Chứng Thực Nghiệm’  của Tôn Học Quyền).

Bệnh nhân Vương, 26 tuổi, chưa chồng. Đau bụng xuất hiện trong suốt mỗi kỳ hành kinh đã 5 - 6 năm. Huyết kinh mầu đen và đóng cục. Bệnh nhân có cảm giác nóng ở tay chân, nhức đầu, đau lưng, mệt mỏi và ăn kém.

Khám phụ khoa không thấy có gì khác thường. Bệnh nhân đã uống thuốc giảm đau nhưng không thấy hiệu quả. Chẩn đoán là thống kinh. Châm Châm Khí hải (XIV.6), Thiên khu (III.25), Túc tam lý (III.36). Đau bụng giảm ngay. Châm 3 liệu trình bệnh khỏi, không thấy tái phát.

 


(Trích trong sách ‘Châm Cứu Lâm Chứng Thực Nghiệm’  của Tôn Học Quyền)

Bệnh nhân Vương, 21 tuổi, chưa chồng, công nhân, nhập điều trị ngoại trú ngày 7/7/1967. Đau bụng sau khi hành kinh đã 3 năm, bệnh thường nặng hơn khi gặp lạnh và giảm đau khi gặp ấm.

Bệnh nhân đến xin điều trị vì cơn đau bụng cấp kéo dài liên tục đã 30 phút. Lượng kinh ít, sắc xám vàng, kéo dài 3 ngày, kèm theo đau bụng dưới. Thăm khám cho thấy thể trạng yếu, mạch Hư Tế, rêu lưới trắng mỏng. Khám phụ khoa không thấy biểu hiện gì bất thường. Chẩn đoán là thống kinh.

Dùng điếu ngải cứu vùng đau ở bụng 10 phút, cảm giác đau hết hẳn.

Điều trị theo phương huyệt trên 2 - 3 ngày trước mỗi kỳ kinh trong 3 tháng, mỗi lần cứu 15 - 30 phút, cho đến khi hết kinh. Từ đó đau bụng kinh khỏi hẳn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán