07:32 EST Thứ tư, 29/11/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tim Mạch

Liên hệ

ĐAU TIM, ĐAU NGỰC

Thứ ba - 28/06/2011 04:47
Mùa Đông năm Canh Dần, tôi đến Sơn Đông, ở đó có người bạn họ Châu bị chứng đau tim, ngực cộm đau, có khi vài ngày mới phát 1 lần,

ĐAU TIM, ĐAU NGỰC

(Trích trong ‘Chẩn Dư Cử Ngẫu Lục’ của Trần Cúc Sanh, Trung Quốc)

 

Mùa Đông năm Canh Dần, tôi đến Sơn Đông, ở đó có người bạn họ Châu bị chứng đau tim, ngực cộm đau, có khi vài ngày mới phát 1 lần, có khi 1 ngày phát đến mấy lần và cứ thế luôn, bệnh đã 6 - 7 năm nay. Tôi xem mạch thấy Nhu Sác, ít thần, biết  đây là bệnh đau tim do Tỳ và Can sinh ra, thuộc loại hư hàn. Tôi liền dùng ôn bổ và tuy dùng lượng thuốc khá nhiều, bệnh chỉ giảm được chút ít thôi. Tôi nghĩ : "Bệnh thuộc hư tức là ở bên trong không có gì mà Cam thảo lại có tính làm cho no đầy, vừa có thể làm dịu các sự quặn thắt và giảm đau". Tôi liền lấy toa thuốc mà người bệnh đã dùng, thêm vị Chích thảo lên đến 40g. Người bệnh dùng thang này, quả nhiên  dễ chịu, không đau nữa. Tuy vậy bệnh này do hoàn cảnh không vừa ý mà sinh ra, hơn nữa, bệnh này phát đã từ mấy năm nay rồi, muốn trừ căn, e rằng không phải dễ. Có người hỏi tôi sao vị Chích thảo trước chỉ có 20g mà bây giờ lại dùng đến 40g, há chẳng nhiều quá? Tôi đáp: “Dùng sống thì khí bình, nướng qua thì khí ấm, vị ngọt của nó lại điều hòa được các vị thuốc khác, vì thế, Cam thảo mới được tặng tên là ‘Quốc lão’. Các phương thang của Trương Trọng Cảnh sáng lập ra ngày xưa như Cam Thảo Thang, Cam Thảo Thược Dược thang, Cam Thảo Phục Linh Thang, Chích Cam Thảo Thang… cho đến những thang như Ma Hoàng, Quế Chi, Cát Căn, Thanh Long, Lý Trung, Tứ Nghịch, Điều Vị, Kiến Trung, Sài Hồ, Bạch Hổ... chẳng có phương nào mà Cam thảo không đóng vai trọng yếu. Chỉ trừ những người bệnh có ói mửa hoặc thủng đầy, cũng như ngườí nghiện rượu có các chứng bệnh về thấp khí mới phải cấm dùng mà thôi. Xem đó, ta thấy là làm thuốc phải biết rõ các điều cấm kỵ. Thế tục không hiểu gì về lẽ đóù nên vẫn cứ phân vân, dùng nhiều không dám đã đành mà bỏ đi thì e không tiện, thành thử mỗi khi lập phương thuốc, họ chỉ dùng độ ít phân, cho đó là kế lưỡng toàn. Người không hiểu, hễ kế càng xảo thì kiến thức người đó càng thấp. Uông Nhẫn Am nói : "Thời y dùng Cam thảo bất quá chỉ 2-3 phân (0,8 - 1,2g) mà thôi, chẳng hiểu tập quán đó bắt nguồn từ ai, nay đã thành thói quen, khó lòng xóa bỏ được, thật cũng đáng cười cho cái vụng dại ấy mà”.

 


(Trích trong sách ‘Châm Cứu Lâm Chứng Thực Nghiệm’  của Tôn Học Quyền)

Bệnh nhân Từ, nam, 47 tuổi, cán bộ. Nhập điều trị ngoại trú ngày 07/05/1973.

Bệnh nhân bắt đầu bị cao huyết áp và thỉnh thoảng có đánh trống ngực, đau thắt ngực. Vào năm 1970 ông ta bị một cơn đau thắt ngực, đau dữ dội vùng ngay sau xương ức và lan đến vai trái và sau lưng. Khó thở và tái nhợt. Đã được cả hai bệnh viện huyện và bệnh  viện tỉnh chẩn đoán là bệnh vành tim. Mặc dù đã được điều trị bằng Trung dược và Tây dược trong 3 năm. chứng đau thắt ngực vẫn còn xảy ra, mỗi cơn kéo dài 15 - 30 phút. Cơn đau cuối cùng trước khi châm trị do một sự xúc động tinh thần và những triệu chứng mô tả ở trên đã xuất hiện. Ông ta được điều trị bằng cách châm các huyệt  Đản trung và Nội quan, vê kim liên tục. 5 phút sau, chứng đau thắt ngực biến mất. Sau lần đó,  mỗi cơn được chặn đứng bằng phương pháp này cho đến khi cuối cùng vào năm 1975.

Ngày 7/08/1976, bệnh nhân trở lại phòng khám để khám kiểm tra cho thấy: huyết áp 130/85 mmhg, Cholesterol trong máu 80mm, Điện tâm đồ bình thường và không có cơn đau thắt ngực nào kể từ lần châm trị cuối cùng kể trên. Một ngày nọ, trên đường đến bệnh viện, ông ta bị một cơn đau thắt ngực, tôi đã bấm huyệt Nội quan của ông ta bằng ngón tay cái và đạt được hiệu quả trị liệu tốt”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán