10:57 ICT Chủ nhật, 14/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tim Mạch

Liên hệ

VAN TIM HỞ

Thứ ba - 28/06/2011 15:37
Đoàn Thị Độ, 42 tuổi, bi đau vùng ngực bên trái, thường hồi hộp, nóng ruột, không ngủ được, hay chiêm bao, có khi mê, mộng la ú ớ mà không cử động được,

VAN TIM  HỞ

(Trích trong ‘Tâm Đắc Và Nghiệm Án’ của Đào Viết  Hà, Việt Nam )

 

Đoàn Thị Độ, 42 tuổi, bi đau vùng ngực bên trái, thường hồi hộp, nóng ruột, không ngủ được, hay chiêm bao, có khi mê, mộng la ú ớ mà không cử động được, khi tỉnh dậy, trong ruột nóng, người suy yếu dần, đi lên dốc thì nghẹt thở, tim đập nhanh, mạch Tế, Sác. Bệnh viện chuyên khoa chẩn đoán là van tim bị hở. Theo chứng và mạch thì đây là chứng Tâm âm hư, Tâm huyếtbị suy tổn nặng, do đó, Tâm hỏa, Tâm dương vượng lên.

Điều trị: Bổ Tâm  huyết, để ức chế dương.

Dựa  theo bài Quy Tỳ Thang, thêm Thục địa, Bạch thược mà không dùng Hoàng kỳ, Bạch Truật là loại thiên về dương, về khí; Lại dùng Sâm, Thục, Quy, Hoài, Mạch môn, A giao thiên về bổ âm, huyết, gọi là bài Bổ Tâm Âm Thang, dùng toàn thuốc dân tộc:

Đảng sâm                                 12g                   Thổ phục linh                             10g

Mạch môn (bỏ lõi)                      12g                   Thục địa                                    12g

Thạch xương bồ                        8g                     Cam thảo đất                             10g

Kê huyết đằng                           10g                   Dây lạc tiên                               20g      

Gừng tươi                                 3 lát                  Chuối chín                                 1/2 quả

A giao (sao)                               12g                   Thảo quyết minh 12g (rang nổ)

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 3 thang, sức khỏe khá lên, bớt hồi hộp, bớt nóng ruột, ngủ được, bớt mê. Uống  3 thang nữa, làm được việc nhẹ trong nhà.. Sau một thời gian, bệnh nhân lại đến lấy thêm thuốc và báo cáo rằng trong thời gian uống thuốc, sức khỏe khá lên, các chứng đều  giảm nhẹ, làm việc được. Nếu trong một thời gian không uống thuốc thì thấy mệt lại. Tôi đã vận dụng phương thuốc trên chữa cho nhiều người bị chứng tương tự như vậy, đều thu được kết quả tốt.

 


(Trích trong sách ‘Châm Cứu Lâm Chứng Thực Nghiệm’  của Tôn Học Quyền)

Bệnh nhân Bành, nữ, 31 tuổi, nhập điều trị ngoại trú ngày 05/03/1997.

Bệnh nhân đã được nhập viện và được chẩn đoán là thấp khớp cấp và  viêm cơ tim. Sau khi cô ta được điều trị tại bệnh viện trong 62 ngày, sốt đã giảm, nhưng chứng đánh trống ngực vẫn còn, vì thế cô ta yêu cầu dùng châm trị.

Khám nghiệm: Thân nhiệt 37,5oC, mạch 100/phút,  tiếng tim thứ nhất yếu, tiếng thổi tâm thu có thể nghe được ở vùng mỏm tim, bạch cầu 10.500/ mm, E.S.R là 33 mm/ giờ, Điện tâm đồ xác định blốc nhĩ thất.

Những triệu chứng chủ yếu là cô ta là có cảm giác đè ép trong ngực, đánh trống ngực, đau các khớp gối, khớp khuỷu và khớp háng, cảm giác căng ép vùng trước tim.

Điều trị: Các huyệt chủ yếu có thể chia thành hai nhóm: các điểm đau (Thống điểm, A thị huyệt) ở vùng trước ngực), Đản trung (XIV.17) và Khích môn (IX.4) là nhóm thứ nhất. Tâm du (VII.15), Quyết âm du (VII. 14), Nội quan (IX.6) là nhóm thứ hai.  Các huyệt  nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai được châm luân phiên nhau với mỗi nhóm trong 10 ngày làm một liệu trình. Các huyệt Hợp cốc, Khúc trì, Hoàn khiêu, Dương lăng tuyền và hai Tất nhãn được châm như các huyệt phối hợp với thao tác kể trên, sau khi rút các kim những huyệt  Dương lăng tuyền, Khúc trì và Nội quan được cứu khoảng 10 phút.

Sau 3 liệu trình, thân nhiệt giảm xuống 36,5oC, mạch 70/ phút. Xét nghiệm cận lân sàng và Điện tâm đồ đều bình thường. Tất cả các triệu chứng ngoại trừ đau nhẹ ở các khớp đã biến mất. Vào tháng 10 cùng năm, bệnh nhân trở lại phòng khám để kiểm tra: được xác nhận là máu và Điện tâm đồ đều bình thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán