06:21 EST Thứ tư, 29/11/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tim Mạch

Liên hệ

TIM ĐẬP KHÔNG ĐỀU

Thứ ba - 28/06/2011 04:40
Quách Y..., nữ, 30 tuổi. Cảm thấy tim đập hồi hộp, sau khi hoạt động thì tim đập mạnh, thở ngắn, tự phát hiện mạch đập không đều đã 2 tháng nay, hơi váng đầu.

TIM  ĐẬP KHÔNG  ĐỀU

(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc)

 

Quách Y..., nữ, 30 tuổi. Cảm thấy tim đập hồi hộp, sau khi hoạt động thì tim đập mạnh, thở ngắn, tự phát hiện mạch đập không đều đã 2 tháng nay, hơi váng đầu.  Lúc tim đập mạnh thì ngực bực bội, tay chân rã rời, mấy ngày gần đây sốt nhẹ, thân  nhiệt trên dưới 3705, ban  đêm ngủ không ngon giấc, có lúc ra mồ hôi trộm, ăn uống giảm sút. Lúc mới bệnh, có cảm.

Khám thấy: Nói chung tình trạng tốt , vùng họng không đỏ, amiđal không sưng to, rêu lưỡi mỏng trắng, hơi vàng, chất lưỡi đỏ, tiếng phổi thở nghe trong rõ, tim đập 75 lần/phút, nhịp tim không đều, có thể nghe thấy nhịp sớm 8 - 10 lần/phút. Bụng mềm, gan lách không to, bụng không có triệuchứng nào khác thường. Các khớp tay chân cử động bình thường, không sưng phù, không thấy các nốt ban khác trên da. Các triệu chứng đó là biểu hiện khí âm suy yếu, tâm thần bất yên.

Điều trị: Ích khí, dưỡng âm, ninh Tâm, an thần.

Cho dùng bài Ninh Tâm Ẩm Gia Giảm:

Hoàng kỳ (sống ) 30g                 Đan sâm 12g                

Từ thạch (sống) 60g                   Ngọc trúc 30g

Chích thảo 2g

Sắc Từ thạch trước, khi sôi, cho các vị thuốc kia vào. Ngày uống 1 thang. Uống liên tục 15 thang, nghe tim thấy tim đập  đều, nhịp vừa phải. Cho uống tiếp 20 thang. Kết qủa tốt.

  Hoàng kỳ, Ngọc trúc để bổ khí, dưỡng âm, cải thiện dinh dưỡng của cơ tim, tăng sức  co bóp của cơ tim, nâng cao sức  đề kháng và khả năng thích ứng của cơ thể đối với bệnh tật và hoàn cảnh, có lợi cho việc  khôi phục nhịp tim bình thường. Đan sâm để dưỡng huyết, hoạt huyết, hóa ứ, làm giãn mạch máu, tăng cường lưu lượng máu của động mạch vành, cải thiện chuyển hóa cơ bản của tim; Khổ sâm thanh nhiệt, táo thấp, có tác dụng đối với chứng tim nhanh bất thường; Từ thạch trấn tĩnh, ninh Tâm, trừ  phiền, có thể ức chế sự hưng phấn bất thường của tim, có lợi cho sự khôi phục nhịp  tim; Chích thảo có tác dụng bổ ích Tâm khí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán