07:15 ICT Thứ bảy, 03/12/2022

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Châm cứu » Trị liệu

Liên hệ

CẤY CHỈ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP, VIÊM KHỚP

Thứ bảy - 10/12/2011 09:04
Châm cứu kích thích sự tiết của một số chất chống đau. Một công trình nghiên cứu của Hoa Kỳ phát hiện tác dụng chống đau của châm cứu, một hình thức phòng chữa bệnh của y học cổ truyền phương Đông.

Theo một công trình nghiên cứu được công bố mới đây trên site Internet của tạp chí Anh Nature Neuroscience: Châm cứu làm cho đỡ đau trong các cơ do làm tăng sự phóng thích một phân tử tự nhiên, adénosine, có tác dụng giảm đau.
Thầy thuốc chuyên khoa thần kinh Hoa Kỳ Malken Nedergaard, thuộc Trung tâm y khoa của Đại học Rochester và nhóm nghiên cứu của ông, đã thực hiện khám phá tuyệt vời này lúc tiến hành một thí nghiệm trên các con chuột bị đau ở một cẳng chân.
Chuột thí nghiệm được châm cứu trong 30 phút, bằng những chiếc kim mảnh, được cắm vào trong một điểm gần đầu gối, điểm Zusanli, kim được vê mỗi 5 phút 1 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ đau đớn được làm giảm 2/3 và  nồng độ adénosine trong các mô chung quanh các mũi kim là 24 lần tăng cao hơn so với trước khi điều trị. Ngược lại, châm cứu không có tác dụng trên các con chuột mà người ta đã lấy đi các thụ thể đối với adénosine. Ngoài ra, sự gia tăng nồng độ adénosine ở vùng đau đớn cho phép làm giảm sự đau đớn của các động vật, ngay cả không châm cứu.

Theo AP, châm cứu có tác dụng giảm viêm khớp. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH). Theo đó, các chuyên gia đã thử nghiệm phương pháp châm cứu trên 570 bệnh nhân thấp khớp từ độ tuổi 50 trở lên.

Kết quả cho thấy những ai được điều trị bằng phương pháp châm cứu đã giảm được 40% cơn đau khớp và các cử động của đôi chân cũng đã được cải thiện gần 40% so với những người không được châm cứu. Nghiên cứu trên đã góp phần minh chứng rằng chúng ta có thể dùng phương pháp châm cứu vốn phổ biến ở một số nước châu Á trong việc chữa trị hiệu quả chứng viêm khớp.

Các nghiên cứu nói trên đã lý giải cho việc cấy chỉ vào các huyệt đạo đã mang lại hiệu quả điều trị cao trong các bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp ở người.

Tại sao châm cứu có tác dụng giảm đau?Theo BS Nedergaard:“Từ 4000 năm nay, châm cứu là cơ sở của y học của vài nơi trên thế giới nhưng vì ta không hiểu hoàn toàn châm cứu hoạt động như thế nào nên nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi”.

Những công trình nghiên cứu này, chứng tỏ tác động của châm cứu lên hệ thần kinh ngoại biên, bổ sung điều mà chung ta đã biết về những tác dụng của nó lên hệ thần kinh trung ương. Châm cứu kích thích não bộ sản xuất hàng loạt các endorphine, những chất chống đau tự nhiên.. Josephine Briggs, giám đốc của Trung tâm quốc gia y học bổ sung và thay thế (Centre national de médecine complémentaire et alternative) ở National Institute of Health (NIH) nhận xét  “Rõ ràng là châm cứu có thể hoạt hóa cả một loạt các cơ chế khác nhau”.

Thực tế lâm sàng cho thấy, ở bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối, đi lại đau nhức và có tiếng va chạm cơ học, chỉ sau một vài lần điều trị bằng phương pháp cấy chỉ đã hết đau, hết tiếng va chạm cơ học ở khớp gối…

Tác giả bài viết: quachtuanvinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán