11:12 ICT Thứ năm, 18/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

Đọt thơm và cột sống (kỳ 2)

Thứ sáu - 19/09/2014 20:54
Ngày hôm sau, định đi sớm để được vào châm cứu đợt đầu và để gặp người xin bài thuốc ngoại khoa chữa gai cột sống, nhưng đường xa trên 10km nên cũng không sao kịp.

Lương y Thích Tuệ Tâm
Đợt châm đầu đã được 10 phút, bác già hôm qua đưa cho tôi mảnh giấy có ghi chi tiết bài thuốc và dặn thêm "Ông qua chợ Dinh đầu mối, mỗi buổi sáng thơm chở về từng xe tải. Con buôn bẻ đọt vứt từng đống tha hồ lượm." Mảnh giấy ghi rõ:
- Đọt thơm thái mỏng 1 chén
- 1 chung dấm ăn
- 1 nắm muối sống.
Ba món xào thật nóng rồi trải đều ra dưới phần lưng đau mà nằm. Khi hết nóng xào lại làm như lần đầu, ba lần thì nghỉ. Liên tiếp 3 ngày như thế chứng đau lưng sẽ khỏi.
Vừa lúc thầy Xuân đi ra, tôi hỏi chuyện thầy về hoạt động của Tuệ Tĩnh Đường. (1)
- Xin phép hỏi thăm thầy đôi điều được không ạ.
- Có gì cần chú cứ hỏi.
- Các vị phục vụ ở đây theo tổ chức thế nào, lương bổng ra sao?
- Đây là cơ sở khám chữa bệnh từ thiện nên không lãnh lương mà chỉ có phụ cấp tượng trưng.
- Nếu thứ gì cũng miễn phí thì phụ cấp cho các thầy lấy đâu ra?
- Trích một phần từ khoản tiền lời bán thuốc.
- Vậy làm sao bảo đảm được đời sống hàng ngày.
- Nhờ công việc làm thêm bên ngoài.
- Thầy có thể cho biết số bệnh nhân mỗi ngày đến châm cứu?
- Nữ khoảng 200, nam từ 90 đến 100.
- Trường hợp gai cột sống, giả sử chữa lành, sau có bị lại không thưa thầy?
- Cũng cần đề phòng, đừng làm việc nặng hay không đúng thế ảnh hưởng đến cột sống.
Đợt một đã đến giờ ra về. Thầy Xuân vào phòng tôi đợi nghe gọi tên. Như một thói quen, tôi cầm ống kim đến giường nằm. Hôm nay người châm cho tôi là một cô y tá trẻ, có nét mặt trầm lắng, nước da ngăm ngăm, thoạt nhìn như đượm vẻ buồn buồn, nhìn kỹ thì không phải, nhất là qua cách thao tác trong công việc, mọi thứ từ tốn nhẹ nhàng và đều đặn, không nhặt không khoan, tất cả biểu hiện sự bình thản của nội tâm. Lúc cho dòng điện chuyền qua kim tôi mới nghe tiếng cô hỏi, hỏi rất nhỏ, “Có điện chưa ông.”
Sau tôi không còn ai, căn phòng im ắng lạ thường, có thể lắng nghe sự chuyển động trong tâm thể của mình. Tự nhiên người đàn ông bên cạnh mở điện thoại nghe kinh Bát Nhã, tiếng tụng kinh của các thầy xứ Huế nghe rất thấm. Nhưng tôi, đã một lần xốn xang bởi tiếng hát của Khánh Ly qua nhạc phẩm “Về Đây Nghe Em” của Trần Quang Lộc, hôm nay lại được tiếp nối cảm giác ngày đầu:
Về đây nghe em về đây nghe em
Về đây thả ước mơ đi hát dạo
Để chào đời bằng hạt sương mai
Để bằng lòng ngọt ngào hấp hối
Và hận thù người người lắng xuống
Rồi tìm nhau như tìm xót xa
Trong lúc lệ đã đầy vơi.
Cảm ơn người nhạc sĩ không quen, cảm ơn người ca sĩ một thời tiếng tăm mà cuối đời đã gây nhiều "tranh cãi.” Về đây “Để bằng lòng ngọt ngào hấp hối.” Nhưng liệu "hận thù người người" có lắng xuống như ước mơ? (2)
Sau buổi điều trị, tôi nói người nhà chạy qua chợ Dinh, theo đường Nguyễn Gia Thiều đến chợ đầu mối cách cầu Chợ Dinh chừng vài trăm mét. Đây rồi, hai đống rác đọt thơm to đùng trước mặt, tha hồ nhặt. Hỏi bà già bán hàng, mua cái túi ni lông lớn, bà chỉ đống rác bên cạnh "tới đó mà tìm." Được một cái tàm tạm "bao nhiêu thưa bà?" "Hai ngàn." Chúng tôi làm một bao bự, có thể dùng luôn ba ngày.
Về đến nhà là thực hiện ngay việc "xông thơm" chữa gai cột sống. Với tâm trạng thành khẩn tin tưởng bài thuốc ngoại khoa, bài thuốc quá đơn giản không tốn kém. Chỉ nửa giờ sau tôi "xông" mẻ đầu. Món xào này quả là nóng đặc biệt, đặt lưng xuống là bỏng ngay, phải lót một lớp vải, vậy mà lưng cũng phải nhổm nhổm một lúc mới dám nằm yên. Khi hơi nóng còn độ 50% lúc đầu thì lấy vải lót, nằm lưng trần. Vẫn còn nóng, nhắp nhắp lưng vài lần rồi nằm thẳng.
Cảm giác lúc này phải nói "đã quá đã.” Hơi nóng của thơm-dấm-muối, "ba mũi giáp công" đang đốt cháy "quân xâm lược" trong cột sống tôi. Chính ông già cũng nói "ba món này sẽ làm tiêu gai cột sống." Với tâm trạng "căm thù" tôi cắn răng chịu nằm "gai" (nóng) để diệt "địch.” Lúc hơi nóng đã nguội dưới lưng, "ba mũi giáp công" được đem về "hậu cần" xào nóng lại trong khi tôi nằm chờ. Sau khoảng 10 phút, trận chiến tái diễn. Kết thúc sau 3 trận đấu (45 phút), tôi thử ngồi rồi đứng dậy từ từ. Tôi ngạc nhiên đến sững sờ. "Làm gì có phép lạ như vầy"! Tôi không còn thấy đau nữa! Thử lại một hai lần, vẫn bình thường.
Nhưng, khi lưng đã nguội hoàn toàn, nghĩa là "quân ta rút lui vô sự" thì địch lại xuất hiện, tuy nhiên cũng đã bớt phần hung hãn.
Mỗi ngày ba "trận,” ba ngày chín "trận,” rõ ràng "địch" đã cút sạch, không còn một bóng nào. "Thừa thắng xông lên,” tôi "chém gió" thêm hai ngày sáu "trận" nữa cho chắc ăn. Hai ngày "bonus,” tôi tự chạy xe đến Tuệ Tĩnh Đường để châm cứu, sau đó qua chợ Dinh nhặt đọt thơm. Bà già hôm trước hỏi tôi "gai cột sống hả.” Thì ra cũng đã có nhiều người đến đây do chứng bệnh như mình.
Châm cứu, uống thuốc, xông thơm, sau 10 ngày cột sống tôi thật sự phục hồi. Tôi qua nhà Bảo Thạnh phố Trần Hưng Đạo, mua hộp bánh kèm gói trà Tân Cương, đến cảm ơn tạm biệt Tuệ Tĩnh Đường. (3)
Để trắc nghiệm xem cột sống của mình đã thật sự không còn gai, và xem khả năng chịu đựng của cơ thể ra sao, tôi lên chương trình làm một vòng từ Nha trang đi Đà Lạt theo con đường mới - Nha Trang Qui Nhơn thăm Bảo Tàng Quang Trung - Qui Nhơn đi Quảng Ngải ra đảo Lý Sơn rồi quay về Huế.
Tất nhiên tùy duyên mà thực hiện từng chặng, không ai buộc mình phải quá sức. Và, hôm nay "xem lại khúc phim" suốt quãng đường đi về trên 1,000 km, tôi thấy sức khỏe vẫn bình thường, không hư hao mất mát gì, trái lại đã ghi nhận được bao nhiêu điều vô cùng lý thú dọc đường.
Ngồi ở nhà làm sao biết mình đã thực sự đẩy lùi cơn bệnh? Ngồi ở nhà làm sao có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con đường mới từ Nha Trang đi Đà Lạt, (4) làm sao thưởng lãm cảnh sương mù huyền ảo trên đỉnh LangBiang. Ngồi nhà làm sao biết sự tấp nập trên QL19 đi An Khê, biết bảo tàng Quang Trung (xã Tây Sơn) nguy nga như thế nào? (5) Nhất là những cổ vật trong bảo tàng. Nếu không đi làm sao biết "điểm nóng" Lý Sơn, (6) nơi hàng triệu năm trước, 5 miệng núi phun lửa ngày đêm, nơi có hàng trăm mộ gió từ thời vua Gia Long, mộ của những hùng binh trong hải đội Hoàng Sa và của ngư dân Lý Sơn:
"Hoàng Sa trời nước mênh mông,
Người đi thì có mà không thấy về.”
Lý Sơn đang là đề tài cho cả thế giới bàn tán, há dễ mình không biết!
Kết lại, tôi vô cùng cảm ơn sự điều trị của Tuệ Tĩnh Đường, cảm ơn người mách bài thuốc ngoại khoa và cũng cảm ơn ba cái gai cột sống L3,L4,L5 đã đưa đẩy tôi đến những nơi chốn tuyệt vời trong mấy ngày vừa qua.
(trích QHQOK tập 17)
(1) Tuệ Tĩnh Đường có 32 bác sĩ lương y, lương dược cộng tác, đã mở các lớp bồi dưỡng, kế thừa Y Học cổ truyền tại cơ sở. Đến nay, đã mở được 12 khoá, mỗi khoá từ 50 đến 60 học viên tham dự. Về chương trình học, gồm có 6 học phần, đó là: Lý luận cơ bản, Châm cứu học, Châm cứu thực hành, Dược tính học, Phương tể học, Bệnh học, mỗi học phần từ 6 đến 8 tháng. Sau mỗi học phần đều có kiểm tra. Mỗi khóa học 4 năm, vừa học vừa thực hành tại cơ sở. Các giáo trình nầy được trình chiếu bằng Powerpoint nên học viên rất dễ hiểu.
(2) Thực tế "hận thù" luôn được hâm nóng và khơi dậy, trên các chuyến tàu Bắc Nam hoặc những ngày 27/7 - 30/4 - 19/5 - 2/9 nói chung những ngày lễ lớn người dân khắp nước lại được ôn tập mối hận thù đã qua gần nửa thế kỷ. Tuy nhiên ước mơ an bình, ước mơ thánh thiện là bản chất của người nghệ sĩ luôn muốn mang đến cho đời.
(3) Một chuyện nhỏ cho phải phép theo quan niệm Á Đông.
(4, 5, 6) trong QHQOK tập 17.
Tin sách: Tạm thời trong lúc này quí độc giả muốn có sách (nguyên bộ QHQOK 13 cuốn) xin vui lòng liên lạc với tác giả qua địa chỉ email: trannhungcong46@gmail.com để biết thêm chi tiết.

Tác giả bài viết: Bài và hình: Trần Công Nhung

Nguồn tin: VienDongDaily.Com

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán