23:12 ICT Thứ năm, 13/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

HIỂU QUẢ XÃ HỘI HÓA Y TẾ Ở THỪA THIÊN HUẾ

Thứ năm - 07/11/2013 15:38
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhằm chia sẻ gánh nặng với hệ thống y tế nhà nước, tạo điều kiện cho các dịch vụ y tế tư nhân phát triển, giúp người dân có sự lựa chọn nơi khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện kinh tế, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết 6d/2006 về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế giai đoạn 2006 - 2010. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết đã thu được nhiều kết quả khá tích cực
Y tế tư nhân phát triển mạnh

Trước đây, khi chưa có Nghị quyết của HĐND tỉnh về xã hội hóa lĩnh vực y tế, hầu như việc khám chữa bệnh cho người dân lúc nào cũng quá tải, bởi lượng người khám chữa bệnh rất đông nhưng số lượng bệnh viện và trung tâm y tế công lập của tỉnh thì lại quá mỏng. Trước thực trạng đó, việc cho phép hình thành mạng lưới y tế tư nhân để cùng với cơ sở y tế công lập làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân là ưu tiên hàng đầu.

Ngày 27.8.2006, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết số 6d/2006 về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế giai đoạn 2006 - 2010. Có thể thấy, từ khi Nghị quyết ra đời, quá trình xã hội hóa y tế ở tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển khá tốt, đến nay, đã có 4 bệnh viện tư nhân chuyên khoa và đa khoa, 12 cơ sơ khám chữa bệnh của các tổ chức từ thiện, nhân đạo, 5 cơ sở vật lý trị liệu và 565 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, trong đó có 235 cơ sở khám chữa bệnh và 145 cơ sở dược. Hầu hết các cơ sở này hiện đang hoạt động rất hiệu quả.

 Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung cho biết: “Để thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực y tế ngày càng phát triển tốt, với trách nhiệm của ngành chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, thời gian qua, chúng tôi đã tạo điều kiện, hỗ trợ, hướng dẫn các quy trình, thủ tục xây dựng mới bệnh viện tư nhân, mở rộng quy mô của các bệnh viện, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật; xây dựng, triển khai các quy chế của ngành y tế, tập huấn về quy trình vô khuẩn bệnh viện, tạo điều kiện trong triển khai công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… Đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, chúng tôi cũng tận tình hướng dẫn hồ sơ thủ tục, tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để các cơ sở này sớm đi vào hoạt động.”. Cũng theo PGS-TS Nguyễn Dung, hiện nay, mạng lưới khám chữa bệnh ngoài công lập đang tiếp tục được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa và cung cấp đa dạng các dịch vụ y tế.

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân

Nhờ dịch vụ y tế cơ sở ngoài công lập phát triển khá mạnh, đã góp phần đáng kể trong việc tăng cường nguồn lực y tế, giảm bớt gánh nặng cho y tế nhà nước, làm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để người dân lựa chọn, nhất là sự ra đời của nhiều bệnh việån tư nhân, các trung tâm y khoa chất lượng cao, phòng mạch của những bác sỹ chuyên khoa nổi tiếng: Bệnh viện chấn thương chỉnh hình; Bệnh viện ngoại khoa Nguyễn Văn Thái; Bệnh viện Hoàn Mỹ; Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng; PK Y khoa Medic, Metic Huế; Phòng mạch nhi của bác sỹ Lê Thiện Thuyết; Phòng khám mắt của bác sỹ Lê Viết Mẫn...

Gặp chúng tôi sau khi vừa điều trị lành bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Phát Văn Tiến Hải cho biết: “Trước khi đến đây điều trị tôi đã tìm hiểu rất kỹ về bệnh viện này, mọi người đều nhận xét là chất lượng khám chữa bệnh rất tốt. Quả đúng vậy, ngoài đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn giỏi, ân cần chu đáo thì cơ sở vật chất khá đầy đủ và hiện đại. Tôi cảm thấy rất hài lòng khi điều trị ở đây”. “Nhiều năm nay, mỗi khi có bệnh thì tôi đều đến PK Y khoa Metic Huế. Bởi, ở đây đội ngũ y bác sỹ đều có chuyên môn cao, khám chữa bệnh tận tình và chu đáo, đặc biệt giá cả rất hợp lý”, chủ tiệm may Vũ ở đường Hải Triều Nguyễn Bá Dương Vũ cũng chia sẻ. Tiếp xúc với chúng tôi, còn có rất nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị tại các bệnh việån, Trung tâm Y khoa tư nhân... đều nói rằng, họ cảm thấy rất hài lòng và yên tâm khi đến điều trị tại các cơ sở này.

Theo đánh giá của Sở Y tế Thừa Thiên Huế, hiện nay, số giường bệnh tư nhân chiếm khoảng 4% tổng số giường bệnh trên địa bàn tỉnh, bình quân hàng năm số lượt người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở hành nghề y tế tư nhân chiếm 15 - 20% trong tổng số lần khám chữa bệnh của hệ thống y tế địa phương. Bên cạnh đó, các bệnh viện tư nhân cũng làm tốt công tác khám, chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế cho nhân dân, điều này đã giúp tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai có hiệu quả công tác bảo hiểm y tế toàn dân.

Tác giả bài viết: HOÀNG TRỌNG BỬU

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Cách tổ chức thông tin trên theo bạn là?

Rất thân thiện

Rất đẹp

Hợp lý

Khó sử dụng

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán