10:52 ICT Chủ nhật, 14/07/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Châm cứu » Châm cứu học

Liên hệ

Châm Cứu Trung Quốc

Thứ bảy - 25/02/2012 08:37
Châm cứu là một phần quan trọng trong y học truyền thống của TQ , lúc đầu , châm cứu chỉ được coi là một phương pháp chữa trị , sau đó đã dần dần phát triển thành môn khoa học .

Liệu Pháp Châm Bụng

Châm cứu là một phần quan trọng trong y học truyền thống của TQ , lúc đầu , châm cứu chỉ được coi là một phương pháp chữa trị , sau đó đã dần dần phát triển thành môn khoa học . Châm cứu học tức là môn khoa học tiến hành chỉnh lý và nghiên cứu kỹ thuật chữa trị bằng châm cứu cũng như quy luật ứng dụng và lý luận cơ sở trong lâm sàng .

Châm cứu đã có lịch sử lâu đời . Trong sách cổ từng nhiều lần đề cập tới châm đá , một phương tiện châm cứu thời nguyên thủy . Loại đá này xuất hiện vào khoảng thời kỳ đồ đá mới cách đây 8000 đến 4000 năm về trước , tức là thời kỳ sau của chế độ xã hội thị tộc .TQ từng phát hiện hiện vật loại đá này trong khảo cổ . Đến thời kỳ Xuân Thu < năm 770-476 trước công nguyên > , ngành y học đã vùng thoát khỏi sự ràng buộc của thầy bói và có bác sĩ chuyên môn . Theo ghi chép của cuốn “Xuân khoa tả thị truyền ” , khi chữa bệnh cho Tấn Cảnh Công , một danh y với tên gọi là Y Hoãn dứt khoát nêu rõ : phải “Công chi bất khả , đạt chi bất cập , dược bất đáo uyên ,bất khả vi chi ” . Có nghĩa là những chỗ thuốc không đến được thì không thể chữa trị bệnh , cho nên phải dùng phương pháp châm cứu .Cái gọi là đạt và công’ ở đây tức là “châm ” và “cứu ’.

Từ thời kỳ Chiến quốc đến Tây Hán ,<năm 476 đến năm 25 trước công nguyên >, song song với sự tiến bộ về kỹ thuật luyện thép , kim loại đã được phổ biến dần , châm kim loại đã thay thế dần châm đá , nhờ đó đã mở rộng phạm vi thực dụng cũng như  tăng nhanh tiến trình phát triển của châm cứu . Thời kỳ Đông Hán và Tam Quốc đã xuất hiện nhiều nhà y học giỏi về châm cứu , trong đó cuốn “Châm cứu giáp ất kinh” đã trở thành bản luận án châm cứu có hệ thống hoàn chỉnh . Thời kỳ Nhị Tấn và Nam Bắc Triều < năm 256-589 công nguyên >, những chuyên thảo về châm cứu đã tăng lên rõ rệt . Trong thời kỳ này , châm cứu đã truyền đến các nước Triều Tiên , Nhật v.v.

Bước sang Đời Tùy và Đời Đường <năm 581-907 công nguyên >, châm cứu đã phát triển thành môn khoa học , Sở Thái Y - một cơ quan giáo dục y học lúc bấy giờ đã mở chuyên ngành châm cứu . Sau đó , học thuật châm cứu không ngừng phát triển vào chiều sâu . Thế kỷ 16 , châm cứu bắt đầu giới thiệu sang Châu Âu . Song bước sang Đời Thanh xuất hiện hiện tượng coi trọng dùng thuốc mà coi nhẹ phương pháp châm cứu , cho nên đã cản trở tới sự phát triển của môn châm cứu học trên mức nhất định .

Sau ngày Nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập vào năm 1949 , môn châm cứu đã được phát triển nhanh chóng . Hiện nay , hơn 2000 bệnh viện Đông Y trong cả nước Trung Quốc đều đã mở khoa châm cứu ; việc nghiên cứu khoa học châm cứu đã đề cập tới các hệ thống và các khoa lâm sàng về cơ thể con người ; đồng thời giành được rất nhiều tài liệu thí nghiệm khoa học có giá trị trong việc nghiên cứu các vấn đề như : tác dụng điều chỉnh , giảm đau , tăng cường sức miễn dịch cũng như hiện tượng kinh lạc , huyệt vị , phủ tạng v.v của châm cứu .

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán