02:48 +07 Thứ ba, 12/12/2023

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Y Án » Tai - Mũi - Họng - Răng

Liên hệ

TAI GIỮA VIÊM – TAI CHẢY MỦ 耳 膿 - 疔 耳

Thứ bảy - 02/07/2011 08:33
Người bệnh nữ, 37 tuổi. Bị chứng tai chảy mủ đã 10 năm nay, không thuốc nào chữa khỏi. Tai trái chảy mủ.

(Trích trong ‘Lý Luận 32 Bệnh Án’ của Lê Đức Thiếp Việt Nam)

Người bệnh nữ, 37 tuổi. Bị chứng tai chảy mủ đã 10 năm nay, không thuốc nào chữa khỏi. Tai trái chảy mủ. Sắc mặt trắng lợt, phía trong mi mắt  trắng nhạt, lưỡi dày, thâm, ăn ngủ tốt, kinh nguyệt không đều, đại tiện hơi bán, tiểu tiện nóng đỏ, lưng đau, chân lạnh, mạch xích bên phải Trầm Tiểu mà Huyền, mạch xích bên trái không có lực. Đã lập gia đình lâu mà không con, do đó, tới xin chữa chủ yếu là chứng vô sinh.

Chấn đoán: Thận hỏa hư suy.

Xử phương:

Phá cố chỉ ( tẩm nước muối nhạt, sao khô)  12g

Đại hoặc Tiểu hồi           12g       Hắc khương      12g

Xuyên khung                  12g       Mía                   10g

Sắc thuốc 2 lần, cộng dồn lại, chia uống 2 lần/ngày. Mỗi khi uống hâm nóng, cho vào 1 quả trứng gà (bỏ tròng trắng đi ), trộn chung với thuốc thang, uống. Tuần sau tái khám, bệnh đỡ nhiều, dù gặp tuần đang hành kinh. Mạch khá lên. Uống như cũ, 4 thang/ tuần. Lần khám thứ 3, khai rằng chứng tai chảy mủ dã khỏi hẳn, không biết từ lúc nào.

Nếu chữa cho người lớn  thì dù mủ ra màu xanh, trắng, đỏ, đen hoặc vàng, mủ đặc hay lỏng, mới phát hoặc phát đă lâu, mùi hôi khó chịu.. .  đều do Vị nhiệt hoặc Can hỏa. Hai thứ đó hợp nhau mà phát. Thuốc chữa thường chỉ dùng bài Sài Hồ Thanh Can Thang (Sài hồ, Bạch Thược, Sơn chi, Đơn bì, Đương quy, Thanh bì, Câu đằng, Cam thảo) hoặc Long Đởm Tả Can Thang (Long đởm thảo, Đương quy, Hoàng cầm, Chi tử, Trạch tả, Mộc thông, Sài hồ, Sinh địa, Cam thảo, Xa tiền tử) hoặc Bát Vị Tiêu Dao Tán (Bạch thược, Bạch truật, Cam thảo, Đương quy, Mẫu đơn bì, Phục linh, Sài hồ, Sơn chi). Bên ngoài dùng Đào nhân nghiền lấy ít dầu rồi mài với ít Băng phiến trộn đều, nhỏ vào tai, vài ngày là khỏi. Nhưng bệnh này đã kéo dài 10 năm, chắc rằng những bài thuốc trên, người bệnh đã được các thầy thuốc trước cho dùng rồi mà tại sao  lại không khỏi ? Phương thuốc này là thuốc ôn bổ thận dành cho phái nữ. Thực ra, tôi chưa nghĩ gì đến chữa chứng tai chảy mủ và chứng này là phụ, (chủ yếu là chữa vô sinh ). Vậy mà uống thuốc này vào, chứng tai chảy mủ đã 10 năm lại khỏi ngay, hết một  cách mau chóng, nhẹï nhàng, thật kỳ lạ. Vậy bài này lại tình cờ là bài thuốc chữa  tai chảy mủ lâu năm rất hay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán