02:18 ICT Thứ sáu, 24/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

TÂM SỰ XA QUÊ

Chủ nhật - 27/02/2011 18:01
Kính thưa quý đồng nghiệp. Trước hết tôi thân ái chào mừng quý đồng nghiệp đã nhiệt tình đáp lại mối tương cầu, tương ứng, trong sự thể hiện nối kết tâm tình ngày hôm nay.

Thưa quý vị, chúng ta là những người con tin yêu của Thừa Thiên Huế. Hôm nay chúng ta có duyên ngồi lại với nhau, lòng yêu thương gợi nhớ những gì đẹp nhất, quý nhất của xứ Huế. Đến với nhau thiết tưởng như một viên gạch nối tâm tình. Chúng ta chỉ ao ước được thể hiện tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

“Giếng vàng ánh ngọc ngàn xưa

giở trang sách cũ hương thừa còn bay”

Kính thưa quý đồng nghiệp, chúng ta đã đến với nhau qua ánh mắt tin yêu, với nụ cười thắm thiết và nhất là con tim đầy xúc cảm của những tấm chân tình những người con xứ Huế. Tức là chúng ta đã mặc nhiên đồng ý rằng :

“Vị tất nhân tình giai bạch thủy

Nhân tướng tâm sự phó hàn thuyên”

Lòng người ai ai cũng như nước trong, đừng nỡ đem tâm sự gởi gắm nơi dòng sông lạnh. Cá nhân chúng tôi cũng đồng tâm niệm như thế. Bởi vậy hôm nay chúng tôi không chút ngần ngại gởi gắm vào quý đồng nghiệp một vài ý tưởng hay đúng hơn là một vài tâm niệm được suy ngẫm từ nguồn mạch của Huế: Từ chút hương Thừa của Huế.

Nói đến Huế trong tâm hồn tôi luôn nôn nao, hoài niệm, nhớ lắm, thương lắm. Những đêm khuya trở mình thức giấc bên một vài thân nhân ở xứ người, hầu như không đủ sưởi ấm nỗi lòng hiu hắt xa quê. Hình bóng mẹ hiền, cha già quen thuộc, rồi bạn bè cùng chiếc cầu Tràng tiền thân thương, dòng sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình sừng sững giữa trời mây, những con đường rợp bóng cây xanh nối liền cố đô yêu dấu. Nhớ một mình chưa đủ mà phải đến với nhau để mà hoài niệm Huế. Không chỉ hạn buộc bao nhiêu đó, mà sự thực ra, chân dung Huế đáng yêu bội phần, hơn thế nữa chân dung Huế biểu lộ tim mạch rất rõ nét. Nghĩa là khi nói đến Huế là nói đến nguồn mạch của tâm hồn, tương phản với lí trí, ngôn ngữ của tâm hồn xuất phát từ tình cảm của trái tim, nó mang tính chất uyển chuyển dung hòa, chín bỏ làm mười, mới đúng là tiếng nói của con tim. Hình ảnh của Huế là hình ảnh của một trái tim. Khi chúng ta tìm hiểu về thần thoại, địa dư, phong thổ cách đây hơn 2 thế kỉ, cố đô Huế đi vào lịch sử. Mà theo thần thoại: Chúa Nguyễn khi xa giá dựng xã tắc ở đồi Kim Long , đêm nằm mơ thấy một thiên nữ báo mộng, khuyên chúa Nguyễn hãy thắp lên một nén hương chỉ trực hướng Đông Bắc mà đi, hương tàn ở đâu thì đóng đô ở đó. Từ thần thoại đó Cố Đô Huế được dựng lập, cùng với đất Thừa Thiên, mà Thừa Thiên là được thừa mệnh trời cũng là thừa mệnh thiên nữ.

Trời là quyền uy dương cường, Thiên nữ khoan hòa âm nhu, tính âm nhu của Huế, còn có thể tìm thấy ở phương diện địa dư, Huế sông không sâu núi không cao, với những cơn mưa lụt tầm tã là một vị trí trung tâm của đất nước. Như là một trái tim của cơ thể , mà mạch sống của tim là âm nhu, tình cảm thuần hậu.

Đã nhận Huế là tim chúng ta thử xét thêm về tướng trạng, và tính trạng của Huế. Theo y lý Đông phương, trái tim có thể hoạt động không ngừng,. trái tim mang thể đặc có máu đỏ hai tính này cũng là dương. Người xứ Huế hấp dẫn về tình cảm mà không thể dung chứa những ý hệ cường bạo. Theo nguyên lý âm dương, Huế dương cực nên sinh âm cho nên mới có những câu thơ:

“Yêu em anh cũng muốn vô

Sợ truông nhà Hồ sợ Phá Tam Giang”

Hay là:

“Học trò xứ Quảng ra thi

thấy cô gái Huế chân đi không đành”

Ở đây đất khách quê người, tôi luôn  nhớ nước, nhớ nhà, nhớ Huế thân yêu. Hôm nay gặp nhau nơi đây, tuy có người chưa từng gặp trong quá khứ, cũng có thể xem là cố tri. Mối tương duyên theo ý nghĩa: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”

   Nhân cuộc họp mặt hôm nay cũng là dịp xin quý đồng nghiệp cho phép tôi bày tỏ một vài tâm sự của một người con  sau nhiều năm lưu lạc ly hương. Đó cũng là một nguyên tố trong một sinh thể, cùng một niềm đau, cùng một thổn thức.

   Thưa quý đồng nghiệp: là vì mang tâm tình Huế trong hoàn cảnh xứ người, đến với nhau do tương cầu tương ứng, giữa chứng ta không mang một màu sắc tôn giáo hay một đoàn thể chính trị nào. Mà thuần túy là những cảm xúc của những người con sinh ra từ Huế, cùng mục đích tương thân tương ái như một chiếc cầu nối lại tình người như đã thể hiện trong mấy câu :

“muốn sang thì bắc cầu kiều

muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”

 

hay là

 

“ước chi ngoài biển có cầu

Anh ra đến đó giải sầu cùng em”

Nếu không có những nhịp cầu thì sao? thì cũng xót lòng như Ngưu Lang Chức Nữ

“Sông Tương một giải nông sơ

Anh trông đầu nọ, em chờ cuối kia”

 

Ngẫm xét lại như chúng tôi đã có đôi lời tâm sự, chúng ta gặp lại nơi đây những chân tình Huế, đồng hoài vọng trong tình thương yêu. Rất mong quý vị đồng nghiệp chia sẻ cùng với tôi về những ý niệm gợi ra từ chân dung Huế. Để thường mãi mãi hoài niệm về mảnh đất đáng yêu của Huế, và nhất là về di sản tâm mạch-là nguồn mạch của máu và tim, đó là hương Thừa của Huế lưu lại.

 

                                                                                       Thân ái kính chào

Tác giả bài viết: Đông y sĩ: Dương Đường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán