10:49 ICT Thứ hai, 20/05/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

Gương tu sĩ Phỏng vấn TT. Thích Tuệ Tâm

Thứ ba - 26/04/2011 15:18
TT: Tôi là Thích Tuệ Tâm , trụ trì chùa Pháp Luân, kiêm Giám Đốc Trung Tâm kế thừa & ứng dụng YHCT ( Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa - Huế).

 

TT .Thích Tuệ Tâm -Chùa Pháp Luân – Huế

Gương tu sĩ  

Phỏng vấn TT. Thích Tuệ Tâm

                                                        

1.     PV: Xin TT tự giới thiệu về mình và quan điểm trong tu tập của ngài ?

TT: Tôi là Thích Tuệ Tâm , trụ trì chùa Pháp Luân, kiêm Giám Đốc Trung Tâm kế thừa & ứng dụng YHCT ( Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa - Huế). Năm 1974 tôi xuất gia, đến năm 1978 thọ tỳ kheo và cố HT Ẩn Lâm là thầy tế độ , đến nay khoảng hơn 30 hạ. Tôi xuất gia ngoài tâm nguyên tầm cầu học hỏi đạo pháp để phát triển đời sống tâm linh cho bản thân ra , tôi còn có nguyện ước đem sở học Đông y của mình do gia truyền để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho tha nhân nhất là dân nghèo tại thời điểm mà đất nước ta mới hoàn toàn giải phóng còn khó khăn về nhiều mặt . Bên cạnh việc giữ tròn bổn phận của một tu sĩ tôi còn cố gắng thể hiện lời Đức Phật dạy “ Hãy làm những gì lợi mình lợi người” trở thành thực tế sinh động hầu giúp mọi người thấm nhuần nếp sống tâm linh Phật giáo .

  

2.     PV: Xin TT cho biết quá trình hoằng hóa Phật pháp của Ngài trên đất Huế ?

TT: Dĩ nhiên mỗi tu sĩ PG có những cách hoằng pháp khác nhau như thuyết pháp, soạn kinh, hoạt động từ thiện , y tế hoặc giáo dục v..v…Riêng tôi ngoài việc trụ trì  chùa thì việc hoằng pháp của riêng tôi được thể hiện dưới hai hình thức cụ thể là : thành lập Tuệ Tĩnh Đường chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và lập một quán cơm chay ngay trong khuôn viên chùa Pháp Luân để phục vụ khách thập phương . Ngoài những buồi thuyết pháp ra , tôi còn tư vần tâm lý cho nhiều Phật tử bằng những lời khuyên trong chánh pháp khi họ có những vướng mắc tâm lý không giải quyết được trong cuộc sống .

 

3.     PV: Thưa TT là một tu sĩ hệ phái Nguyên Thủy ( Nam Tông ) xin ngài cho biết lý do và cảm tưởng của Ngài khi thành lập quán cơm chay thực dưỡng Liên Hoa tại Huế ?

TT: Là một tu sĩ PGNT tôi không đặt nặng vấn đề ăn chay hay ăn mặn . Riêng tôi vừa là tu sĩ Nam Tông vừa là thầy thuốc Y học cổ truyền, tôi thấy đứng về mặt thực dưỡng thì ăn chay rất tốt cho sức khỏe ở thời đại ngày nay, nó làm cho thân thể nhẹ nhõm dễ tu hành hơn và bản thân tôi đã ăn chay 25 năm nay, tôi thấy sức khỏe rất tốt , và ta cần ăn cho đủ chất mà cơ thể cần đến mà theo khoa học thì 80% chất dinh dưỡng cho cơ thể đến từ thực vật . Tôi lập ra quán cơm chay dưỡng sinh Liên hoa theo một số tiêu chí sau :

1. Đến chùa là phải dùng chay .2. Quán cơm chay không chạy theo lợi nhuận mà chủ yếu là chất lượng phục vụ với các món ăn thuần túy Huế không pha trộn thực phẩm chay của nước ngoài và không đặt tên món chay dưới dạng món mặn như các cửa hàng ăn chay  khác đang làm .3. Giá cả món chay vừa túi tiền thực khách 4. Không gian của quán cơm chay phải thực sự ấm cúng thơ mộng và thư giãn để khách đến đây có cảm tưởng vào chùa ăn chay chứ không phải cửa hàng . Do những tiêu chí trên nên quán cơm chay Liên hoa rất được thực khách ưa chuộng tại Huế nhất là vào các ngày rằm và 30 mùng 1 hàng tháng thậm chí cả ngày thường .

                                                                

4.     PV: Xin TT cho biết tổng quát về việc thành lập Tuệ tĩnh đường Liên Hoa tại Huế ?

TT:  Trước đây vào năm 1982 tôi đã thành lập 1 phòng chẩn trị từ thiện  YHCT đến năm 1989 thì phòng chẩn trị được  sát nhập vào hệ thống Tuệ Tĩnh Đường của GHPG Tỉnh và lấy tên là Tuệ tĩnh đường Diệu Đế, Sau được sự trợ giúp về tài chánh của HT Pháp Nhẫn , trụ trì tu viện Liên Hoa tại Mỹ, cùng sự hỗ trợ của Chính quyền các cấp và Giáo Hội PG Tỉnh Thừa Thiên Huế phòng khám được đổi tên thành Trung Tâm kế thừa & ứng dụng YHCT (Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa ) với tổng số nhân viên khoảng 30 người . Tổng số bệnh nhân trung bình là 250 BN/ngày. Hoạt động theo phương châm:“ tự lực tự cường “ ;”Miễn phí cho người nghèo và thu phí đối với những bệnh nhân có khả năng “ . Tài chánh do các MTQ trong và ngoài nước tài trợ đều được dành hết cho bệnh nhân nghèo tại chỗ hay chi vào các hoạt động khám và chữa bệnh thuộc ngoại vi vùng xâu vùng xa .

 

5.     PV: Xin Ngài cho biết khái quát về bức tranh toàn cảnh về hoạt động của Hệ phái PGNT tại Huế?

     TT: Kể về hoạt động tôn giáo của hệ phái PGNT tại Huế thì thật nổi trội.Tại Huế hiện nay có tất cà 6 ngôi chùa nguyên thủy và một tịnh thất. Mọi sinh hoạt tôn giáo đều do một Ban Điều Hành chung  quản lý và chi phối mọi hoạt động phật sự như hoằng pháp, từ thiện –xã hội, cứu trợ thiên tai, tổ chức lễ lớn trong hệ phái v..v… Nhìn chung hoạt động  của hệ phái PGNT tại Huế, ngày một khởi sắc .  

 

6.     PV: Xin TT cho biết những kỳ vọng của ngài về tương lai của PGNT tại Việt nam nói chung và tại Huế nói riệng ?

TT. Qua Website http:// tuetinhlienhoa.com.vn/ Tôi mong rằng hoạt động của chúng tôi sẽ được nhiều chùa PGNT hưởng ứng va nhân rộng nếu như chùa có điều kiện và cần xem đây là một mô thức đưa đạo vào đời như các hệ phái khác đã và đang làm, mặc dù về giáo pháp có cho là phạm giới nhưng đó chỉ là giới khinh thôi trái lại đem nhiều lợi lạc đến cho quần chúng. Do vậy trong thời đại thế kỷ 21 này người tu sĩ NT không  thể ngồi tu không cho mình mà phải thể nhập giáo pháp vào đời bằng những hành động cụ thể như vậy ta sẽ đắc nhân tâm hơn và hệ phái nguyên thủy có rất nhiều cơ hội phát triển sâu rộng trong quần chúng hưởng ứng khầu hiệu . Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội  .

Tác giả bài viết: Bài và ảnh Chơn Minh - Tấn Phát

Nguồn tin: Hoa Cuc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn có nhận xét gì về phiên bản website mới của chúng tôi?

Tốt

Khá

Trung Bình

Kém

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán