21:54 ICT Thứ năm, 13/06/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Bạn đọc viết

Liên hệ

Phỏng vấn TT. Thích Tuệ Tâm

Thứ sáu - 06/05/2011 08:15
Tôi là Thích Tuệ Tâm, trụ trì chùa Pháp Luân, kiêm Giám đốc Trung tâm kế thừa & ứng dụng Y học Cổ truyền (YHCT) (Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa - Huế). Năm 1974 tôi xuất gia, đến năm 1978 thọ tỳ kheo với cố HT Ẩn Lâm là thầy tế độ, đến nay khoảng hơn 30 hạ.

 

Tôi là Thích Tuệ Tâm, trụ trì chùa Pháp Luân, kiêm Giám đốc Trung tâm kế thừa & ứng dụng Y học Cổ truyền (YHCT) (Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa - Huế). Năm 1974 tôi xuất gia, đến năm 1978 thọ tỳ kheo với cố HT Ẩn Lâm là thầy tế độ, đến nay khoảng hơn 30 hạ.

  

                            TT Tuệ Tâm (bìa phải) và Phóng viên Tạp chí PGNT

PV: Xin Thượng tọa (TT) tự giới thiệu về mình và quan điểm trong tu tập của TT?

TT. Thích Tuệ Tâm: Tôi là Thích Tuệ Tâm, trụ trì chùa Pháp Luân, kiêm Giám đốc Trung tâm kế thừa & ứng dụng Y học Cổ truyền (YHCT) (Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa - Huế). Năm 1974 tôi xuất gia, đến năm 1978 thọ tỳ kheo với cố HT Ẩn Lâm là thầy tế độ, đến nay khoảng hơn 30 hạ. Tôi xuất gia ngoài tâm nguyện tầm cầu học hỏi đạo Pháp để phát triển đời sống tâm linh cho bản thân mình, tôi còn có nguyện ước đem sở học Đông y gia truyền của mình để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho tha nhân, nhất là dân nghèo trong khi đất nước ta còn khó khăn về nhiều mặt. Bên cạnh việc giữ tròn bổn phận của một tu sĩ, tôi còn cố gắng thể hiện lời đức Phật dạy “Hãy làm những gì lợi mình lợi người” trở thành thực tế sinh động nhằm giúp mọi người thấm nhuần nếp sống tâm linh Phật giáo.

PV: Xin TT cho biết quá trình hoằng hóa Phật pháp của TT trên đất Huế?

TT. Thích Tuệ Tâm: Mỗi tu sĩ Phật giáo có những cách hoằng pháp khác nhau như thuyết pháp, soạn kinh, hoạt động từ thiện, y tế, hoặc giáo dục v.v… Riêng tôi ngoài việc trụ trì chùa thì việc hoằng pháp của riêng tôi được thể hiện dưới hai hình thức cụ thể là: Thành lập Tuệ Tĩnh Đường chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, và lập một quán cơm chay ngay trong khuôn viên chùa Pháp Luân để phục vụ khách thập phương. Ngoài những buổi thuyết pháp, tôi còn tư vấn tâm lý cho nhiều Phật tử, bằng những lời khuyên trong chánh pháp khi họ có những vướng mắc tâm lý không giải quyết được trong cuộc sống.

PV: Thưa TT là một tu sĩ hệ phái Nguyên Thủy (Nam Tông) xin TT cho biết lý do và cảm tưởng của TT khi thành lập quán cơm chay thực dưỡng Liên Hoa tại Huế?

TT. Thích Tuệ Tâm: Là một tu sĩ Phật giáo Nam tông tôi không đặt nặng vấn đề ăn chay hay ăn mặn. Tôi lập ra quán cơm chay dưỡng sinh Liên Hoa theo một số tiêu chí sau:

1. Quán cơm không chạy theo lợi nhuận mà chủ yếu là chất lượng phục vụ với các món ăn thuần túy Huế không pha trộn thực phẩm chay của nước ngoài và không đặt tên món chay dưới dạng món mặn như các cửa hàng ăn chay khác đang làm.

2. Giá cả món ăn vừa túi tiền thực khách.

3. Không gian của quán phải thực sự ấm cúng thơ mộng và thư giãn. Do những tiêu chí trên nên quán cơm chay Liên Hoa rất được thực khách ưa chuộng tại Huế nhất là vào các ngày rằm, 30, mùng 1 hàng tháng, thậm chí cả ngày thường.

PV: Xin TT cho biết tổng quát về việc thành lập Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa tại Huế?

TT. Thích Tuệ Tâm: Trước đây vào năm 1982 tôi đã thành lập 1 phòng chẩn trị từ thiện YHCT, đến năm 1989 thì phòng chẩn trị được sát nhập vào hệ thống Tuệ Tĩnh Đường của Giáo hội Phật giáo tỉnh và lấy tên là Tuệ Tĩnh đường Diệu Đế, sau được sự trợ giúp về tài chánh của HT Pháp Nhẫn, trụ trì tự viện Liên Hoa tại Mỹ, cùng sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế phòng khám được đổi tên thành Trung tâm kế thừa & ứng dụng YHCT (Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa) với tổng số nhân viên khoảng 30 người. Tổng số bệnh nhân trung bình là 250 người/ngày. Trung tâm hoạt động theo phương châm: “Tự lực tự cường”; “Miễn phí cho người nghèo và thu phí đối với những bệnh nhân có khả năng”. Tài chánh do các mạnh thường quân trong và ngoài nước tài trợ đều được dành hết cho bệnh nhân nghèo tại chỗ hay chi vào các hoạt động khám và chữa bệnh thuộc ngoại vi vùng sâu vùng xa.

PV: Xin TT cho biết khái quát về hoạt động của Hệ phái Phật giáo Nam tông tại Huế?

TT. Thích Tuệ Tâm: Kể về hoạt động Tôn giáo của hệ phái Phật giáo Nam tông tại Huế thì thật nổi trội. Tại Huế hiện nay có tất cả 6 ngôi chùa nguyên thủy và một Tịnh thất. Những hoạt động của hệ phái Phật giáo Nam tông như hoằng pháp, từ thiện xã hội, cứu trợ thiên tai, đều có tổ chức và thực hiện. Nhìn chung hoạt động của hệ phái Phật giáo Nam tông tại Huế, ngày một khởi sắc. 

PV: Xin TT cho biết những kỳ vọng của TT về Phật giáo Nam tông tại Việt Nam nói chung và tại Huế nói riêng?

TT. Thích Tuệ Tâm: Tôi mong rằng hoạt động của chúng tôi sẽ được nhiều chùa Phật giáo Nam tông hưởng ứng và nhân rộng nếu như chùa có điều kiện và xem đây là một mô thức đưa đạo vào đời như các hệ phái khác đã và đang làm, vì thực tế đem nhiều lợi lạc đến cho quần chúng. Do vậy, trong thời đại thế kỷ XXI này người tu sĩ không thể ngồi tu riêng cho mình, mà phải thể nhập giáo pháp vào đời sống bằng những hành động cụ thể như vậy sẽ đắc nhân tâm hơn, và hệ phái Nguyên thủy có rất nhiều cơ hội phát triển sâu rộng hơn trong quần chúng nhằm hưởng ứng khẩu hiệu: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.  

Nguồn tin: Nguồn tin: Tin và ảnh: Chơn Minh - Tấn Phát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán