22:21 +07 Thứ tư, 17/04/2024

Danh mục nội dung

Liên hệ

Trang nhất » Tin Tức » Cây thuốc - Vị thuốc

Liên hệ

ĐIỀN GIẢI 田 蟹

Thứ sáu - 04/03/2011 07:36
Cua là loài mà khắp Việt Nam đều có, có nhiều loại, ở đây dùng loài cua ở đồng. Cua có 2 càng đều nhau và 4 chân. Cua có khả năng tự đứt càng dễ dàng để thoát khỏi miệng kẻ thù.

ĐIỀN GIẢI   田 蟹

Parathelphysa.

Tên Việt Nam: Cua Đồng.

Tên khác: Bàng giải, Hoành hành giời sĩ (Giải Phổ), Quách sách (Dương Hùng), Vô trường công tử (Bản Thảo Chú), con đực gọi là Lang nghĩ, con cái gọi là Bác đới nguy, Tẩn, Thức, Bát trạo tử, Ủng kiếm, Kiệt bộ, Chấp hỏa, Bành cốt, Bành kỳ (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Tên khoa học: Parathelphysa.

Phân bộ: Brachyura.

Mô tả: Cua là loài mà khắp Việt Nam đều có, có nhiều loại, ở đây dùng loài cua ở đồng. Cua có 2 càng đều nhau và 4 chân. Cua có khả năng tự đứt càng dễ dàng để thoát khỏi miệng kẻ thù. Ở nơi gẫy sau một thời gian sẽ mọc lại càng mới. Càng mới tái sinh bao giờ cũng nhỏ hơn càng cũ. Trong cua đồng có những con như đỉa nhưng không phải đỉa vì đỉa chỉ sống bám ở những động vật máu nóng (chim, thú...), đó chỉ là một loài giun ký sinh sống bám ở Cua. Trong lúc dùng hễ cua có 9 hoặc 4 chân, mắt đỏ, dưới bụng có lông, trong bụng có xương, đầu lưng có điểm như sao, chân có vết lốm đốm thì không nên ăn, ăn vào có thể hại người.

Tính vị: Vị mặn, Tính lạnh. Hơi có độc.

Chủ trị: Gạch mỡ của Cua đồng có thể tiếp được xương, nối được gân, chữa các chứng phát sốt, nhả được các thứ chất độc, có thể hút được các chất độc ra, chữa những người bị chấn thương, té ngã, bị đánh đập, đinh nhọt, làm tan ứ huyết.

Cách dùng: Giã nát đắp vào nơi đau.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cua đồng, cua có, có thể

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Ý kiến của bạn về giao diện của website http://www.tuetinhlienhoa.com.vn?

Đẹp, duy trì giao diện như vậy

Bình thường, cần điều chỉnh

Xấu, cần thay đổi ngay

Ý kiến khác (xin gửi về email: support@tuetinhlienhoa.com.vn)

Logo Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa
Logo Cơm Chay Dưỡng Sinh Liên Hoa
Các món ăn Liên Hoa quán